Hàn Quốc tiêu hủy hơn 13 triệu con gia cầm để phòng dịch cúm gia cầm

  • THẾ GIỚI
  • 16:59 06/01/2021

(SK&MT) - Hàn Quốc ngày 5/1 cho biết đã phát hiện thêm 3 ca mắc cúm gia cầm độc lực cao từ các trang trại gia cầm địa phương, nâng tổng số ca mắc bệnh này lên 46 ca.

Theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc, giới chức nước này đã phát hiện chủng cúm gia cầm H5N8 rất dễ lây lan ở hạt Buan, tỉnh Bắc Jeolla cách thủ đô Seoul 280 km về phía Nam và thành phố miền Trung Sejong.

Hàn Quốc tiêu hủy hơn 13 triệu con gia cầm để phòng dịch cúm gia cầm

Ngay sau phát hiện trên, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc đã ban hành lệnh ngừng hoạt động trong 7 ngày đối với tất cả các trang trại gia cầm trong các khu vực mới bị nhiễm bệnh.

Bộ này ngày 6/1 cũng cho biết nước này đã tiêu hủy 13,6 triệu con gia cầm như một biện pháp phòng ngừa để đối phó với dịch cúm gia cầm độc lực cao.

Theo hướng dẫn kiểm dịch của bộ trên, tất cả gia cầm trong bán kính 3 km từ các trang trại phát hiện trường hợp nhiễm bệnh phải được tiêu hủy. Đến nay, Hàn Quốc đã phát hiện 46 ca nhiễm chủng cúm gia cầm H5N8 rất dễ lây từ các trang trại địa phương kể từ cuối tháng 11/2020. Hiện bộ trên đang xem xét một ổ lây nhiễm khác được báo cáo tại một trang trại vịt ở Eumseong, cách thủ đô Seoul 131 km về phía Nam. Trong số các trường hợp lây nhiễm được báo cáo cho đến nay, tỉnh Gyeonggi gần Seoul có 12 ca, theo sau là tỉnh Nam Jeolla với 10 ca.

Kể từ cuối tháng 11/2020, Hàn Quốc đã thông báo một loạt ca mắc cúm gia cầm từ các trang trại chăn nuôi gia cầm.

Giữa lúc đang phải chật vật đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Ấn Độ mới đây chứng kiến một đợt bùng phát cúm gia cầm lớn, buộc các chính quyền tại ít nhất 6 bang phải tăng cường nỗ lực nhằm ngăn chặn 2 loại virus H5N1 và H5N8.

Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, Bộ Môi trường Ấn Độ đã đưa ra cảnh báo trên toàn quốc và chỉ đạo các bang thực hiện những bước đi nghiêm túc và khẩn cấp trong vấn đề này. Nhiều chính quyền địa phương đã cấm buôn bán và xuất khẩu gia cầm trong khu vực, đồng thời tăng cường xét nghiệm để kiểm soát sự lây lan.

Ấn Độ từng chứng kiến nhiều đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng trong những thập kỷ gần đây, trong đó nặng nề nhất là vào năm 2008 khi hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn