Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

  • THẾ GIỚI
  • 18:18 07/09/2022

(SK&MT) – Siêu bão mạnh nhất trong lịch sử Hàn Quốc Hinnamnor đã đổ bộ đất liền Hàn Quốc vào rạng sáng 6/9, gây nhiều thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng, thiệt hại về người vẫn chưa được thống kê cụ thể.

Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

Sóng ập vào con đường ven biển ở Busan.

 

Theo Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA), bão Hinnamnor, cơn bão thứ 11 trong năm nay đổ bộ vào thành phố Geoje, tỉnh Gyeongsang Nam lúc 4h50 sáng, theo Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA). Thành phố Geoje hình thành từ một số hòn đảo, lớn nhất là đảo Geoje.

Cường độ bão Hinnamnor khi đổ bộ Geoje chưa được công bố ngay nhưng Cục Khí tượng Hàn Quốc nhấn mạnh, Hinnamnor được phân loại là cơn bão "rất mạnh" khi đi qua đảo Jeju vào khoảng nửa đêm với áp suất khí quyển ở tâm bão là 945 hacals (hPa) và tốc độ gió tối đa 45km/giây. 

Bão được phân thành 4 loại: Trung bình, mạnh, rất mạnh và siêu mạnh. Siêu mạnh là những cơn bão có tốc độ gió tối đa ít nhất là 54 mét/giây.

Cảnh báo lũ và mưa lớn đã được ban hành trước đó cho tất cả các vùng của Hàn Quốc. Tuy nhiên, cảnh báo đã được dỡ bỏ ở một số khu vực, trong đó có thành phố cảng Incheon ở phía Tây, sau khi cơn bão di chuyển qua Jeju và tiếp tục di chuyển về phía Đông.

Do ảnh hưởng của bão, Hàn Quốc đã có mưa lớn tích lũy từ 100-300mm bắt đầu từ ngày 5/9 trên toàn quốc. Mưa lớn sẽ tiếp tục ở nhiều địa phương, đặc biệt các khu vực miền núi đảo Jeju và một số vùng ven biển phía Nam có lượng mưa từ 400-600mm.

Cơ quan chức năng cho biết hiện chưa có thông báo về thiệt hại của cơn bão, song ít nhất 2.000 cư dân thuộc tỉnh Nam Gyeongsang phải sơ tán đến nơi tránh trú an toàn. 

Trong khi đó, chính quyền thủ đô Seoul đã chỉ thị cho toàn bộ các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở cho học sinh nghỉ học trong ngày 6/9. Các trường trung học phổ thông có thể lựa chọn hình thức học trực tuyến đề đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Chính quyền thủ đô Seoul cũng đình chỉ giao thông ở các tuyến đường ven sông Hàn giữa hai cầu lớn Mapo và cầu Hangang từ 6h15 do ảnh hưởng của bão khiến mực nước sông Hàn dâng cao. Một số tuyến đường cao tốc và ven đô cũng có lệnh kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. 

VŨ VĂN THỦY

 

Gửi bình luận của bạn