Hàng nghìn trường học bị đóng cửa ở Indonesia và Malaysia do cháy rừng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 20/09/2019

SK&MT - Hàng ngàn trường học và nhiều phi trường ở Indonesia và Malaysia phải đóng cửa trong ngày 19/09/2019. Khói mù và khí độc phát xuất từ các vụ cháy rừng ở hai quần đảo Sumatra và Kalimantan (Borneo) từ nhiều tháng nay bao phủ bầu trời hai nước Đông Nam Á này.

Theo cơ quan dự báo thời tiết của Đông Nam Á, hình ảnh vệ tinh cho thấy số đám cháy đã gia tăng gắp đôi trong ngày 18/9 tại Kalimantan.

Tại Malaysia, gần 2.500 trường học được lệnh đóng cửa, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về ảnh hưởng đối với sức khỏe người dân do khói mù dày đặc, độc hại bốc lên từ các đám cháy rừng ngoài tầm kiểm soát tại 2 đảo Sumatra và Borneo của nước láng giềng Indonesia. Tổng cộng, 1,7 triệu học sinh Malaysia ở nhà.

Đáng chú ý, gần 300 trường học tại thủ đô Kuala Lumpur phải đóng cửa, đánh dấu đợt đóng cửa quy mô lớn đầu tiên tại thủ đô của Malaysia.

Việc đóng cửa trường học hôm thứ Năm là sự kiện đóng cửa hàng loạt đầu tiên ở Kuala Lumpur khi chất lượng không khí xuống cấp đến mức "không lành mạnh" hoặc "rất không lành mạnh" dựa trên một chỉ số chính thức ở nhiều vùng của bán đảo Malaysia, phía đông Sumatra.

Bang Sarawak của Malaysia, trên đảo Borneo, cũng bị bao trùm bởi khói mù độc hại. Borneo nằm ở khu vực giáp ranh giữa Indonesia, Malaysia và Brunei.

Ngày càng nhiều người Malaysia gặp vấn đề về sức khỏe do khói mù.

Tại Indonesia, hàng trăm trường học ở tỉnh Riau trên đảo Sumatra đã phải đóng cửa. 1.300 trường khác tại tỉnh miền Trung Kalimantan trên đảo Borneo cũng nhận được chỉ thị đóng cửa. Ít nhất 1,7 triệu học sinh bị ảnh hưởng trong đợt đóng cửa trường học này. 

Khói mù làm hạn chế tầm nhìn cũng đã khiến một số sân bay trên khu vực đảo Borneo thuộc Indonesia phải đóng cửa, trong khi hàng chục chuyến bay phải hủy hoặc chuyển hướng trong những ngày gần đây. Tình trạng khói mù cũng làm gián đoạn một số lịch trình bay, bao gồm những chuyến bay từ Palangka Raya đến các thành phố như Jakarta, Surabaya, Yogyakarta và Solo.

Nhà chức trách Indonesia đã nỗ lực làm mưa nhân tạo, cũng như triển khai hàng nghìn nhân viên an ninh và các máy bay thả bom nước để dập lửa. Các vụ cháy chủ yếu xuất phát từ việc đốt rừng trái phép để phát quang đất trồng. 

Trong khi đó, Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore cho biết chất lượng không khí sáng 19/9 trên "đảo quốc sư tử" cũng ở mức "có hại cho sức khỏe". Bộ trưởng Môi trường Singapore Masagos Zulkifli gọi vấn đề này là một "bước thụt lùi lớn" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Khói mù cũng đe dọa ảnh hưởng tới giải đua xe Công thức 1 (F1) sẽ khởi tranh tại Singapore vào ngày 22/9 tới.

Tình trạng khói mù bao phủ xảy ra hàng năm tại một số quốc gia Đông Nam Á trong mùa khô khi người dân Indonesia đốt rừng, phát quang đất để trồng cọ dầu và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy.

https://nhandan.org.vn/cdn/vn/images/2019/trangnguyen8510/Malaysia.jpg

Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia bị bao phủ trong khói mù dày đặc

 

Theo AFP, ít nhất 328.000 hecta rừng ở Indonesia bị tiêu hủy. Đây là cơn hỏa hoạn, phát xuất từ việc phá rừng lấy đất canh tác, nghiêm trọng nhất tính từ thảm họa 2015.

Các đám cháy bùng phát khắp Đông Nam Á hàng năm, nhưng năm nay là năm tồi tệ nhất kể từ năm 2015 và đã làm tăng thêm mối lo ngại về các vụ cháy rừng trên toàn thế giới và làm trầm trọng thêm tình trạng nóng lên toàn cầu.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn