Hàng trăm triệu người Trung Quốc phải di cư do BĐKH

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 10/08/2018

SK&MT - Dân số đông và biến đổi khí hậu có thể là nhân tố thúc đẩy hàng trăm triệu cư dân Trung Quốc di cư từ miền Bắc xuống phía Nam để tránh nóng, theo phân tích của tác giả Jamie Seidel tờ News.com của Australia.

Dẫn một báo cáo mới công bố trên tạp chí Nature Communications, bài báo cho biết các đợt sóng nhiệt (heatwave) chết người sẽ càn quét khắp miền bắc Trung Quốc trong vòng 50 năm tới. Nếu không di cư, 400 triệu người dân ở miền Bắc Trung Quốc chỉ có vài giờ để sống. Nếu không cắt giảm mạnh khí thải carbon, biến đổi khí hậu sẽ gây ra những đợt nóng ẩm có thể đẩy khu vực nói trên trở thành nơi không thể sinh sống vào năm 2070.

Báo cáo cho biết chi tiết ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với vùng Bình nguyên Hoa Bắc, bao gồm các siêu đô thị Bắc Kinh và Thiên Tân.Khu vực này từng là những cánh đồng màu mỡ mênh mông giờ là những nơi có mật độ dân cư đông nhất trên Trái đất."Địa điểm này sẽ là điểm nóng nhất cho các đợt sóng nhiệt chết người trong tương lai, đặc biệt là dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu," giáo sư Học viện Công nghệ Massachusett (MIT) của Mỹ, giáo sư Elfatih Eltahir, tác giả chính của báo cáo nói.

Kết quả nghiên cứu về khu vực đồng bằng phía Bắc Trung Quốc - bao gồm các đô thị lớn như Bắc Kinh và Thiên Tân - đặc biệt đáng lo ngại bởi phần lớn trong số 400 triệu cư dân ở đây là những nông dân tiếp xúc trực tiếp với khí hậu. Nắng nóng và độ ẩm cao có thể đoạt mạng thậm chí cả những người khỏe mạnh chỉ trong vòng 6 giờ. Các nhà khoa học cho biết nguy cơ chết người từ sóng nhiệt tăng đáng kể bởi các hoạt động nông nghiệp tập trung ở khu vực nói trên của Trung Quốc. Theo đó, tưới tiêu trong nông nghiệp khiến nước bốc hơi nhiều hơn, dẫn tới độ ẩm cao hơn trong không khí làm gia tăng căng thẳng sinh lý.

Các nghiên cứu cho thấy con người không thể sống sót quá ngưỡng nhiệt độ và độ ẩm nhất định. Ngưỡng đó được xác định bằng phép đo gọi là nhiệt độ bầu ướt (WBT) - được đo bằng cách quấn vải ướt quanh bầu (hoặc bộ cảm biến) của nhiệt kế, để hơi nước bốc lên có thể làm mát bầu. Nghiên cứu cho thấy khi WBT lên tới 35 độ C, người bình thường không thể sống sót ngoài trời hơn 6 giờ.

 

Hàng trăm triệu người Trung Quốc phải di cư do BĐKH
 Người dân Trung Quốc đổ xô đến công viên nước để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng đổ xô đến một công viên nước ở một tỉnh phía Tây Nam để giải nhiệt

 

Các tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh nếu không cắt giảm khí thải nhà kính, khu vực đồng bằng phía Bắc Trung Quốc sẽ vươn tới ngưỡng WBT 35 độ C nhiều lần trong khoảng thời gian từ năm 2070 tới 2100. Chẳng hạn tại Thượng Hải, WBT có thể sẽ vượt quá ngưỡng gây tử vong khoảng 5 lần và ngưỡng WBT "cực kỳ nguy hiểm" xảy ra hàng trăm lần. WBT "cực kỳ nguy hiểm" theo quy ước của Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ là mức WBT trên 31 độ C - có thể khiến con người đổ bệnh hoặc thậm chí tử vong nếu không cẩn trọng.

Tác giả còn mạnh bạo cho rằng, đây có thể chính là lý do "Trung Quốc rất quan tâm đến Biển Đông" ở phía Nam.

Giáo sư Elfatih Eltahir, nhấn mạnh: "Trung Quốc hiện là nước phát thải khí nhà kính nhiều nhất, tiềm ẩn những tác động nghiêm trọng đến chính dân số của họ. Nếu mức phát thải khí trên toàn cầu hiện tại tiếp tục, khả năng sinh sống của khu vực đông dân nhất ở quốc gia đông dân nhất sẽ bị hạn chế".

  Linh Đức

Gửi bình luận của bạn