Hơn 60 nước đã phát hiện biến thể Anh của SARS-CoV-2

  • THẾ GIỚI
  • 09:11 22/01/2021

(SK&MT) - Biến thể virus xuất hiện tại Anh ngày càng lan rộng trên thế giới. Ngày 20/01/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có ít nhất 60 nước và vùng lãnh thổ đã phát hiện biến thể Anh của SARS-CoV-2, tăng thêm 10 nước so với số liệu ngày 12/01.

Hơn 60 nước đã phát hiện biến thể Anh của SARS-CoV-2

Biến thể virus được phát hiện tại Anh vào giữa tháng 12/2020 có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn 50 đến 70% so với virus gốc và xuất hiện tại 6 khu vực trên bản đồ của WHO. Còn biến thể virus Nam Phi có mặt tại bốn khu vực, cụ thể là tại 23 nước và vùng lãnh thổ, tăng thêm 3 nước so với số liệu ngày 12/01.

WHO cho biết, hai biến thể này dường như không nguy hiểm hơn nhưng do tốc độ lây nhiễm nhanh hơn, gây sức ép đối với hệ thống bệnh viện tại nhiều nước, như Anh và Hoa Kỳ. Theo một nghiên cứu chính thức, công bố ngày 19/01, cứ 8 người Anh thì có một người bị nhiễm Covid-19. Còn tại Đức, để ngừa biến thể mới lây lan, trong cuộc họp báo ngày 19/01, Thủ tướng Angela Merkel không loại trừ khả năng tái lập kiểm soát biên giới với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU “nếu các nước đi theo các hướng hoàn toàn trái ngược nhau”.

WHO cũng theo dõi hai biến thể khác ở Brazil, trong đó có P1, xuất hiện tại bang Amazon (Brazil) và có 4 người Nhật Bản bị phát hiện nhiễm chủng mới này. Vẫn theo WHO, hiện vẫn có ít thông tin để đánh giá về khả năng thay đổi mức độ lây nhiễm và nguy hiểm của các biến thể mới này. Tương tự, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy các loại vac-xin đang được sử dụng bị vô hiệu đối với các loại biến thể mới.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn