Indonesia muốn trở thành trung tâm vaccine toàn cầu

  • THẾ GIỚI
  • 15:06 17/09/2021

(SK&MT) - Bộ trưởng Y tế Indonesia, Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này đang đàm phán với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng 6 công ty dược phẩm khác để trở thành trung tâm sản xuất vắc xin toàn cầu.

Bộ trưởng Gunadi Sadikin cho biết, sáng kiến sẽ được khởi động bằng cách ưu tiên mua lại vắc xin Covid-19 từ các công ty có chia sẻ công nghệ và thiết lập cơ sở sản xuất ở Indonesia. "Chúng tôi đang làm việc với WHO để trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine công nghệ mRNA trên toàn cầu", ông Sadikin nói hôm 16/9.

Indonesia muốn trở thành trung tâm vaccine toàn cầu

Bộ trưởng Y tế Indonesia, ông Budi Gunadi Sadikin. Ảnh: Merdeka.com/VOV

 

 Theo Bộ trưởng, đất nước của ông có vị trí thuận lợi để xuất khẩu vaccine ra toàn cầu. Lý do là vì quốc gia này có số người theo đạo Hồi đông nhất thế giới, nên các liều vaccine được sản xuất tại đây có thể đảm bảo tiêu chuẩn “halal”, có nghĩa là “được phép sử dụng” theo quy định của Hồi giáo.

Ông Sadikin còn cho biết các công ty dược phẩm ở Indonesia đang thảo luận để hợp tác nghiên cứu, sản xuất và phát triển vắc xin với các hãng Anhui, Walvax, Sinovac, Genexine, Arcturus Therapeutics và Novavax. Indonesia hiện rất muốn xây dựng kiến thức chuyên môn về các loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA, cũng như các loại vaccine công nghệ vector do AstraZeneca sản xuất.

Theo một người phát ngôn của WHO, Indonesia là một trong 25 nước thu nhập thấp và trung bình có quan tâm đến việc trở thành trung tâm vaccine toàn cầu.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn