Indonesia với tham vọng sớm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

  • THẾ GIỚI
  • 11:06 12/10/2022

(SK&MT) - Theo thoả thuận Paris, yếu tố mang tính quyết định để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 phụ thụôc vào việc Indonesia đẩy nhanh đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than.

Đây là nhận định được ông Fabby Tumiwa, Giám đốc điều hành Viện Cải cách các dịch vụ thiết yếu (IESR) đưa ra trong bài phát biểu khai mạc Tuần lễ Năng lượng bền vững Indonesia (ISEW) 2022.

Tại buổi lễ, ông Fabby Tumiwa cho hay: “Theo báo cáo của IESR, vào năm 2030, Indonesia cần ngừng hoạt động một bộ phận các nhà máy nhiệt điện chạy than, với tổng công suất 9,2 GW điện, tiến tới dừng hoạt động tất cả các nhà máy vào năm 2045. Ông tin rằng một điều khoản, nằm trong Quyết định Tổng thống số 112/2022, giao cho Bộ Năng lượng và tài nguyên khoáng sản (MEMR) việc chuẩn bị lộ trình đẩy nhanh tốc độ “về hưu” của các nhà máy nhiệt điện chạy than, là một bước khởi đầu tốt nhất”.

Theo ông Rida Mulyana, Tổng thư ký của MEMR, quyết định này sẽ thu hút mạnh các khoản đầu tư và đem tới nhiều ưu đãi cho năng lượng tái tạo. Đây được coi là động lực thích hợp để khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái tạo, trong bối cảnh giá năng lượng hóa thạch đang ở mức cao.

Indonesia với tham vọng sớm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Quang cảnh nhà máy điện than Suralaya ở thành phố Cilegon, tỉnh Banten, Indonesia.

Ngoài ra, nhu cầu của khách hàng về năng lượng sạch sẽ tăng lên. Chính phủ đã thực hiện các chiến lược để giảm dần hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than CFPP bằng cách đặt ra một hợp đồng thời hạn tối đa là 30 năm.

Ông Rida nhấn mạnh để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060 hoặc sớm hơn theo mục tiêu của Chính phủ, việc phát triển siêu lưới điện được lên kế hoạch để thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo và đồng thời duy trì sự ổn định của điện. Điều này sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu điện sang các nước ASEAN khác và được kết nối với siêu lưới điện ASEAN.

Chính phủ Indonesia đã thực hiện nhiều chiến lược để giảm dần hoạt động của các nhà máy nhiệt điện chạy than, thông qua việc ký những hợp đồng có thời hạn tối đa 30 năm.

“Để hỗ trợ và đẩy nhanh việc sử dụng năng lượng tái tạo, Indonesia sẽ cần 1 nghìn tỷ USD vào năm 2060 để sản xuất và truyền tải năng lượng tái tạo. Nhu cầu tài chính sẽ tăng lên tương ứng với kế hoạch của Indonesia nhằm sớm cho các nhà máy nhiệt điện chạy than về hưu trong những năm tới”, ông Rida nói.

Ngoài ra, việc triển khai Quyết định Tổng thống số 112/2022 và việc ngừng hoạt động các nhà máy nhiệt điện, tiến trình xin phép sản xuất năng lượng tái tạo không phức tạp, sự đồng hành và xã hội hóa các quy định về năng lượng tái tạo sẽ thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo ở Indonesia.

Nhu cầu tài chính sẽ giảm khi giá công nghệ năng lượng tái tạo giảm. Ngoài ra, việc triển khai Quyết định Tổng thống số 112/2022, việc ngừng hoạt động các nhà máy nhiệt điện, tiến trình xin phép sản xuất năng lượng tái tạo không phức tạp, sự đồng hành và xã hội hóa các quy định về năng lượng tái tạo sẽ thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo ở Indonesia.

Bà Vivi Yuliawati, Thứ trưởng tạm thời phụ trách Bộ Các vấn đề hàng hải và tài nguyên thiên nhiên, nói rằng để thực hiện chiến lược phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060, điều quan trọng là xây dựng chính sách kỹ thuật để dễ dàng chuyển đổi năng lượng.

 Bà hy vọng rằng kết quả của hoạt động thảo luận tại ISEW 2022 sẽ là cơ sở cho việc chuẩn bị Kế hoạch Phát triển quốc gia trung hạn 2025-2029 và Kế hoạch Phát triển dài hạn vào năm 2045, do Bộ Kế hoạch phát triển quốc gia thực hiện, liên quan đến việc chuyển đổi năng lượng nhằm giảm thiểu tác động của quá trình chuyển đổi đối với nền kinh tế xã hội Indonesia.

Bà nói: “Chỉ công nghệ năng lượng tái tạo là chưa đủ. Chúng ta cần một “dàn nhạc giao hưởng về công suất” để xây dựng năng lực mới về sản xuất năng lượng tái tạo”.

ISEW 2022 cũng sẽ khuyến khích các cộng đồng dân cư trong xã hội Indonesia tham gia vào hoạt động thảo luận liên quan tới chuyển đổi năng lượng. “ISEW được tổ chức để tạo điều kiện cho một cuộc thảo luận bao có sự tham gia của nhiều bên liên quan khác nhau, bao gồm cả những bên bị ảnh hưởng trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Hơn nữa, đây là một động lực hướng tới hội nghị thượng đỉnh KTT G20 sẽ được tổ chức vào tháng 11 ở Indonesia, trong đó chuyển đổi năng lượng sẽ là một trong những chủ đề chính, ”Giám đốc Chương trình năng lượng của tổ chức GIZ ASEAN/Indonesia, bà Lisa Tinschert, cho biết.

ISEW được tổ chức dựa trên sự hợp tác giữa Diễn đàn Năng lượng sạch Indonesia (ICEF), Viện Cải cách dịch vụ thiết yếu (IESR) và Năng lượng sạch, giá cả phải chăng, an toàn cho Đông Nam Á (CASE).

ISEW 2022 dự kiến diễn ra trong 5 ngày, từ 10 đến 14/10/2022, với chủ đề Tiếp cận Hệ thống năng lượng có phát thải ròng bằng 0 của Indonesia: Đoàn kết hành động và chiến lược. Ai quan tâm tới sự kiện có thể theo dõi trực tuyến tại địa chỉ isew.live.

MẠNH HIỆP

Gửi bình luận của bạn