Interpol cảnh báo về vaccine Covid-19 giả

  • THẾ GIỚI
  • 15:15 05/03/2021

(SK&MT) - Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo, vaccine ngừa Covid-19 giả bị thu giữ ở Trung Quốc và Nam Phi chỉ là “phần nổi của tảng băng”.

Interpol ngày 3/3 cho biết, cảnh sát ở Nam Phi và Trung Quốc đã thu giữ hàng nghìn liều vắc-xin Covid-19 giả. Cơ quan này cảnh báo, những gì thu giữ được chỉ đại diện cho phần nổi của tảng băng về những tội ác liên quan tới vaccine.

Interpol cho biết, 400 lọ, tương đương 2.400 liều, chứa vaccine giả đã được tìm thấy ở một nhà kho ở Germiston, ngoại ô của Johannesburg tại Nam Phi. Tại đây, nhà chức trách cũng tìm thấy nhiều khẩu trang giả và bắt giữ 3 công dân Trung Quốc, một người Zambia.

Tại Trung Quốc, cảnh sát cũng nhận diện thành công một mạng lưới bán vaccine Covid-19 giả khi tiến hành một cuộc điều tra được Interpol hỗ trợ. Cảnh sát đã đột kích khu vực sản xuất, bắt giữ khoảng 80 nghi phạm và thu giữ hơn 3.000 liều vaccine giả tại hiện trường.

Đầu năm nay, Interpol đã ban bố “Thông báo cam”, cảnh báo nhà chức trách các quốc gia trên toàn cầu chuẩn bị cho việc các mạng lưới tội phạm có tổ chức sẽ nhắm tới Covid-19 cả trên mạng lẫn trong thực tế.

Interpol cho hay, ngoài vụ bắt giữ vaccine giả ở Trung Quốc và Nam Phi, họ cũng nhận được các báo cáo về việc phân phát vaccine cũng như âm mưu lừa đảo nhằm vào các nhà dưỡng lão. “Bất kỳ vaccine nào được quảng cáo trên các trang web hay trên web đen đều không hợp pháp, chưa được thử nghiệm và có thể nguy hiểm”, Interpol cho hay.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn