Israel cấm những người chưa tiêm vaccine làm một số ngành nghề

  • THẾ GIỚI
  • 08:25 20/02/2021

(SK&MT) - Bộ trưởng Y tế Israel Yuli Edelstein thông báo ngày 18/2 rằng quốc gia này lên kế hoạch cấm những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 làm một số ngành nghề nhất định và những ai làm giả chứng chỉ tiêm vaccine sẽ bị ngồi tù.

Israel cấm những người chưa tiêm vaccine làm một số ngành nghề

“Sẽ sớm công bố danh sách công việc, mà tại đó nếu như muốn làm việc, người lao động phải tiêm vacicne hoặc xét nghiệm COVID-19 liên tục cách nhau 48 giờ đồng hồ”, Bộ trưởng Y tế Yuli Edelstein thông báo.

Mặc dù vẫn chưa nêu rõ loại hình công việc nào sẽ có trong danh sách, song Bộ trưởng Edelstein bày tỏ hy vọng mọi người nên tiêm phòng để giúp cuộc sống trở lại “gần như bình thường”.

“Những người đã được tiêm phòng và những người hồi phục sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể đến các phòng tập thể dục, các buổi hòa nhạc, khách sạn, thánh đường của người Do Thái từ ngày 21/2”, Bộ trưởng đề cập đến thời gian hệ thống “thẻ xanh” của Israel có hiệu lực.

Bộ trưởng Edelstein cho biết các nhà chức trách Israel đã tịch thu một số chứng chỉ tiêm chủng giả mạo và cảnh báo bất kỳ ai bị phát hiện giả mạo giấy chứng nhận vaccine sẽ phải đối mặt với án tù.

Tính đến nay, Israel đứng đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 bình quân đầu người. Hơn 3,67 triệu người Israel đã tiêm liều vaccine Pfizer đầu tiên kể từ khi chiến dịch tiêm được khởi động vào 20/12/2020. Điều này đồng nghĩa với việc 40% dân số Israel đã được tiêm liều vaccine COVID-19 đầu tiên và 28% đã tiêm liều thứ hai. Trong nhóm những người trên 60 tuổi, có hơn 80% đã tiêm vaccine.

Chiến dịch tiêm vaccine của Israel có nhiều dấu hiệu thành công rõ ràng: số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới giảm mạnh, đặc biệt trong nhóm người hơn 60 tuổi. Theo phân tích sơ bộ của Viện Weizmann (Israel), sau khi tiêm liều vaccine thứ hai, trong nhóm dân số hơn 60 tuổi, số ca mắc COVID-19 mới giảm 56%, số ca nhập viện giảm 42% và số trường hợp tử vong vì COVID-19 giảm 35%.

Để đảm bảo vaccine cho 9 triệu người dân, Israel đã có những điều khoản đặc biệt khi đàm phán với các nhà sản xuất dược. Israel đã trả nhiều tiền hơn EU cho mỗi liều vaccine BioNTech-Pfizer. Theo đó, Israel chi 28 USD cho mỗi liều vaccine của BioNTech-Pfizer, trong khi nếu so sánh thì EU chỉ chi trả 12 USD.

Điều quan trọng nhất là chính phủ Israel chấp nhận cung cấp dữ liệu hàng tuần của chiến dịch tiêm chủng tại nước này cho các nhà sản xuất vaccine.

Nhờ hệ thống chăm sóc sức khỏe được số hóa tại Israel, các công ty dược đã nhận được thông tin nhanh chóng và đánh tin cậy. Đây là nguồn thông tin giá trị cho các công ty dược. Đổi lại, các nhà sản xuất vaccine cam kết cung cấp sản phẩm cho Israel cho đến khi nước này đạt được mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 cho 95% dân số.

Đến nay, Israel đã nới lỏng một số hạn chế được thực thi từ cuối tháng 12/2020 để tránh lây lan dịch COVID-19. Người dân Israel có thể dự do di chuyển trong nước, các trường học mở cửa trở lại. Một số cửa hiệu và ngành kinh doanh nối lại hoạt động.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn