Israel phong tỏa toàn quốc ngăn chặn Covid-19

  • THẾ GIỚI
  • 15:32 14/09/2020

(SK&MT) - Israel sẽ áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần kể từ 18/9 để ngăn chặn Covid-19 lây lan. Quyết định phong tỏa có hiệu lực đúng kỳ nghỉ lễ Năm Mới của người Do Thái. Mọi trường học, nhà hàng, khách sạn, phòng tập thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại và hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa.

Israel phong tỏa toàn quốc ngăn chặn Covid-19

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tel Aviv, Israel

Trong một bài phát biểu gửi tới toàn dân ngày 13/9, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cam kết lệnh này sẽ đi cùng một gói hỗ trợ kinh tế. Thủ tướng Israel cho hay quyết định tái áp đặt phong tỏa được đưa ra sau khi giới chức y tế cấp cao cảnh báo tình trạng lây nhiễm COVID-19 trên diện rộng đòi hỏi phải có biện pháp ứng phó ngay lập tức, nếu không sẽ dẫn tới sự sụp đổ của hệ thống y tế.


Các biện pháp phong tỏa mới sẽ cấm tụ tập quá 10 người ở trong nhà và 20 người ở ngoài trời. Dân chúng sẽ bị hạn chế đi lại trong bán kính 500m tính từ nhà của mình. Trường học sẽ đóng cửa và mọi hoạt động kinh doanh không thiết yếu sẽ tạm dừng. Các cửa hàng thực phẩm và quầy thuốc vẫn được hoạt động.

Với quyết định trên, Israel sẽ là nước đầu tiên quay trở lại trạng thái đóng cửa quốc gia sau lần trước đó hồi tháng 3/2020.

Tuy nhiên, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân không tiếp khách vẫn hoạt động bình thường. Các siêu thị và hiệu thuốc vẫn mở cửa phục vụ nhu cầu thiết yếu của cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Israel cảnh báo lệnh phong tỏa sẽ khiến nền kinh tế nước này thiệt hại ít nhất 6,5 tỷ Shekel (1,8 tỷ USD). Đợt phong tỏa trước đó trong tháng 3-4/2020 đã khiến kinh tế Israel rơi vào suy thoái.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Israel đã ghi nhận 153.759 người mắc, trong đó 114.635 bệnh nhân bình phục và 1.108 trường hợp tử vong.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn