Kháng kháng sinh được xem là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 14/11/2018

SK&MT - Báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, đến năm 2050, khoảng 50 triệu người sẽ tử vong ở Châu Á mỗi năm do kháng thuốc kháng sinh.Báo cáo trên được đưa ra tại Tuần lễ Nhận thức kháng sinh thế giới (WAAW) ở Châu Á và Thái Bình Dương (diễn ra trong tuần này).

Các cơ quan của LHQ bao gồm Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) đã kêu gọi sử dụng kháng sinh có trách nhiệm hơn ở người, động vật và trong nông nghiệp.

Kháng kháng sinh được xem là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu”

Các tổ chức của LHQ nhấn mạnh, nhiều loại thuốc kháng sinh đã không còn hiệu quả trong việc chống nhiễm trùng. Các tổ chức này dự báo số người tử vong do kháng kháng sinh (AMR) có thể vượt qua số người tử vong do ung thư hàng năm. Đây được xem là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu”.

Với thông điệp chính là “sử dụng thuốc kháng sinh thận trọng”, Tuần lễ nhận thức trong năm nay tập trung vào các kế hoạch hành động nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và trồng trọt trong khi thúc đẩy canh tác tốt và an toàn thực phẩm. LHQ coi tử vong do kháng kháng sinh là vấn đề y tế ưu tiên để giải quyết các vấn đề khẩn cấp như dịch Ebola và HIV.

Các chuyên gia y tế đã đưa ra nhiều báo cáo phản ánh thực trạng hiện nay, nhiều bệnh nhiễm khuẩn thông thường đang ngày càng trở nên kháng các loại thuốc kháng sinh được dung để điều trị. Việc này dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài hơn khiến tỷ lệ tử vong cao hơn. Các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi cũng như: HIV, bệnh lao và sốt rét ngày càng trở nên khó điều trị do tình trạng kháng thuốc.

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn và các vi sinh vật khác biến đổi sau khi phơi nhiễm với thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh là một trong các loại thuốc kháng vi khuẩn phổ biến nhất được sử dụng trên người và động vật. Sử dụng thuốc kháng sinh quá mức, không đúng cách đang làm gia tăng tình trạng kháng thuốc và gây ra nhiều nguy cơ cho tất cả chúng ta.

WHO đã công bố danh sách các các vi khuẩn kháng kháng sinh đang là mối đe dọa rất lớn cho sức khỏe con người. Danh sách WHO được chia thành 3 loại theo sự cấp bách của nhu cầu sử dụng kháng sinh mới: Ưu tiên quan trọng, cao và trung bình.

- Nhóm quan trọng nhất bao gồm vi khuẩn kháng đa kháng sinh gây ra mối đe dọa đặc biệt trong bệnh viện, nhà điều dưỡng và trong số những bệnh nhân có chăm sóc đặc biệt như các thiết bị như máy thở và ống thông máu. Chúng bao gồm Acinetobacter, Pseudomonas và nhiều Enterobacteriaceae khác nhau (bao gồm Klebsiella, E. coli, Serratia và Proteus). Chúng có thể gây nhiễm trùng nặng và thường gây tử vong như nhiễm trùng đường máu và viêm phổi.

Những vi khuẩn này đã trở nên đề kháng với một lượng lớn thuốc kháng sinh, bao gồm carbapenems và cephalosporin thế hệ thứ ba - thuốc kháng sinh có sẵn tốt nhất để điều trị vi khuẩn kháng thuốc.

- Cấp thứ hai và thứ ba trong danh sách là theo nhu cầu sử dụng kháng sinh cao và trung bình, bao gồm các vi khuẩn kháng thuốc ngày càng gây ra các bệnh phổ biến hơn như bệnh lậu và ngộ độc thực phẩm do salmonella gây ra.

Danh sách này nhằm thúc đẩy các chính phủ đưa ra các chính sách khuyến khích khoa học cơ bản và nghiên cứu phát triển tiên tiến của cả các cơ quan tài trợ công và khu vực tư nhân đầu tư vào phát hiện kháng sinh mới. Danh sách này được phát triển với sự hợp tác của Khoa Truyền nhiễm tại Đại học Tübingen (Đức), sử dụng một kỹ thuật phân tích quyết định đa tiêu chí do một nhóm các chuyên gia quốc tế thực hiện.

Ông Hermann Gröhe, Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức nói: " Chúng ta phải hành động chung ngày hôm nay để có một ngày mai khỏe mạnh hơn. Vì vậy, chúng ta sẽ thảo luận và đưa sự chú ý của G20 vào cuộc chiến chống lại kháng sinh danh sách mầm bệnh ưu tiên toàn cầu đầu tiên của WHO là một công cụ mới quan trọng để đảm bảo và hướng dẫn nghiên cứu và phát triển liên quan đến kháng sinh mới".

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn