Làm để giúp Trái đất tiến tới phát triển bền vững

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/08/2019

SK&MT - Như Sức khỏe & Môi trường điện tử đã đưa, ngày 29/7/2019 là “Ngày ăn lạm Trái đất (EOD - Earth Overshoot Day), nghĩa là chỉ trong vòng bảy tháng đầu năm, con người đã sử dụng cạn kiệt lượng nước, đất, không khí sạch và các tài nguyên khác mà hành tinh có thể tái tạo trong năm 2019. Từ nay cho đến tháng 12, tất cả tài nguyên chúng ta sử dụng đều là tài nguyên không bền vững (khó có thể tái tạo) trong tương lai.

Làm để giúp Trái đất tiến tới phát triển bền vững

Bên cạnh đó, hầu như mọi chất thải của loài người vượt ra khỏi vòng tuần hoàn tự nhiên, và có khả năng gây tổn hại đến môi trường. Quá trình tái tạo chất thải diễn ra quá chậm, trong khi quá trình tiêu thụ tự nhiên (như khai thác và tiêu thụ rau, thịt, cá,…) lại diễn ra quá nhanh. Sự vượt ngưỡng xảy ra do chúng ta đã sử dụng hết nguồn vốn sẵn có của tự nhiên. Và cái giá mà chúng ta phải trả ngày càng biểu hiện rõ ràng qua việc phá rừng, xói mòn đất, mất dần đa dạng sinh học, hay tích tụ ngày càng nhiều CO2 trong khí quyển.

EOD được đưa ra với mục tiêu đẩy lùi ngày vượt ngưỡng 5 ngày mỗi năm. Điều này "cho phép nhân loại đạt được tỷ lệ tương thích 1:1 với hành tinh trước năm 2050".

Chúng ta có thể thực hiện chiến dịch EOD trong năm lĩnh vực: đô thị, năng lượng, thực phẩm, dân số và hành tinh. Chẳng hạn như, việc cắt giảm 50% lượng khí thải CO2 từ việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch sẽ giúp dời được thời điểm vượt ngưỡng lên đến 93 ngày.
 

Trong lĩnh vực đô thị, có thể xem xét việc thiết kế và quản lý lại đô thị từ những đô thị tự phát lộn xộn, ngổn ngang chiếm diện tích thành các đô thị tích hợp nhỏ gọn. Trong lĩnh vực thực phẩm, cần ưu tiên sản xuất thực phẩm từ thực vật hơn thực phẩm từ động vật vì ngành công nghiệp thực phẩm hiện tại đang sử dụng nhiều hơn 50% khả năng tái tạo sinh học của hành tinh. Còn trong lĩnh vực hành tinh, bảo vệ thiên nhiên thông qua bảo tồn sinh học, tái trồng rừng và canh tác tái sinh sẽ là những hoạt động then chốt cho việc phát triền bền vững.

Làm để giúp Trái đất tiến tới phát triển bền vững
 

Làm thế nào để cải thiện tính bền vững? Có nhiều điều mà mỗi cá nhân chúng ta có thể làm để giúp Trái đất tiến tới phát triển bền vững như:

Tái chế

Cắt giảm sử dụng năng lượng tại nhà

Giảm thiểu chất thải

Trồng trái cây, rau và các loại thảo mộc tại gia

Sử dụng các đồ gia dụng tiết kiệm năng lượng

Tái chế chất thải thành phân hữu cơ

Lập nhóm sử dụng xe chung và sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Nói không với đồ nhựa

Mua đồ từ các cửa hàng từ thiện

Cắt giảm tiêu thụ thịt

Bằng những hành động nhỏ trên, chúng ta đã có thể giúp đỡ phần nào chiến dịch EOD, mở ra cơ hội phục hồi một Trái đất xanh, sạch và phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn