Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch Covid-19

  • THẾ GIỚI
  • 16:30 12/01/2021

(SK&MT) - Ngày 12/1, Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Tuyên bố từ cung điện Hoàng gia Malaysia, cho biết quyết định trên được Quốc vương Abdullah đưa ra sau khi chấp nhận thỉnh cầu từ Thủ tướng Muhyiddin Yassin. Đây được xem như một biện pháp nhằm chủ động đối phó với dịch Covid-19 tại nước này.

Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch Covid-19

Hiến pháp Malaysia quy định chỉ Quốc vương có toàn quyền quyết định việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, dựa trên các mối đe dọa đối với an ninh, kinh tế hoặc trật tự công cộng. Trong giai đoạn này, Thủ tướng và Chính phủ Malaysia sẽ được trao nhiều quyền hạn hơn, như ban hành một số điều luật mà không cần Quốc hội thông qua. Quốc hội sẽ bị đình chỉ hoạt động trong thời gian tình trạng khẩn cấp.

Theo đó, tình trạng khẩn cấp tại Malaysia dự kiến sẽ kéo dài đến tận ngày 1/8 hoặc sớm hơn, tùy thuộc vào việc số ca nhiễm Covid-19 mới tại nước này đã được kiểm soát hay chưa.

Trước đó, hôm 11/1, Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã ra thông báo về lệnh cấm đi lại trên toàn quốc, cùng với lệnh phong tỏa 14 ngày ở thủ đô Kuala Lumpur và 5 bang khác. Ông Muhyiddin cho rằng, hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này đang lâm vào thời điểm vô cùng khó khăn.

Giới chức y tế Malaysia cho biết làn sóng lây nhiễm hiện nay bắt đầu từ tháng 9/2020 và số ca mắc mới trong ngày có thể tăng lên mức 8.000 ca/ngày vào tháng 5/2021 nếu không có các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Trong bài phát biểu trực tiếp trên sóng truyền hình, ông Muhyiddin cảnh báo hệ thống y tế quốc gia đang đứng trước nguy cơ quá tải.

Biện pháp phong tỏa tại thủ đô Kuala Lumpur và 5 bang khác sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 13/1, theo đó mọi hoạt động xã hội và đi lại trên cả nước sẽ bị cấm. Các cơ sở kinh doanh trong 5 lĩnh vực kinh tế thiết yếu vẫn có thể hoạt động nhưng phải giảm công suất, bao gồm các nhà máy và cơ sở sản xuất, xây dựng, dịch vụ, thương mại, phân phối và trồng trọt, và lĩnh vực tiêu dùng. Các siêu thị, ngân hàng và cơ sở chăm sóc y tế vẫn mở cửa trong khi các nhà hàng chỉ được phép phục vụ đồ mang đi.

Để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng, Malaysia dự định tiêm chủng cho khoảng 70% dân số (khoảng 32 triệu người). Theo kế hoạch, lô vaccine đầu tiên của Pfizer/BioNTech, mới được giới chức nước này cấp phép, sẽ được bàn giao vào cuối tháng 2 tới. Trong ngày 11/1, Malaysia thông báo mua thêm 12,2 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech, bên cạnh 12,8 triệu liều đã đặt mua trước đó. Malaysia cũng đã đặt hàng với AstraZeneca thông qua cơ chế phân phối vaccine COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng và đang đàm phán với các hãng dược của Nga và Trung Quốc để đặt thêm vaccine.

Số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày ở Malaysia đã đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước, khi lần đầu tiên vượt mốc 3.000 ca nhiễm/ngày. Tính đến 11/1, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Malaysia đã là trên 138.000, trong đó có 555 ca tử vong.

L. Đức

Gửi bình luận của bạn