Modicare - Chương trình bảo hiểm y tế lớn nhất thế giới

  • THẾ GIỚI
  • 10:33 25/09/2018

SK&MT - Ngày 23/9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã phát động chương trình chăm sóc sức khỏe cho người nghèo tại Ấn Độ. Đây cũng là chương trình bảo hiểm y tế lớn nhất thế giới.

Chương trình này được gọi tắt là Modicare, sẽ cung cấp các dịch vụ y tế miễn phí cho hơn 100 triệu gia đình hoặc 500 triệu người nghèo. Cụ thể, chương trình này sẽ trang trải tới 500.000 rupee (khoảng 6.900 USD) cho mỗi gia đình/năm khi phải nằm viện lần thứ hai và thứ ba,thông qua một mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có trong danh sách (EHCP).Chính quyền trung ương và 29 bang ở Ấn Độ dự kiến bỏ ra khoảng 1,6 tỷ USD mỗi năm để thực hiện chương trình này và số tiền có thể tăng dần lên tùy theo nhu cầu của người dân. 

Modicare - Chương trình bảo hiểm y tế lớn nhất thế giới

Nhiều gia đình Ấn Độ dành hơn 60% chi tiêu trung bình cho chăm sóc sức khỏe

Các mục tiêu của chương trình này là giảm chi phí nằm viện, đáp ứng các nhu cầu chưa được đáp ứng và cải thiện việc tiếp cận của các gia đình đã được xác định đối với dịch vụ chăm sóc bệnh nhân nội trú và phẫu thuật chăm sóc trong ngày chất lượng.

Chương trình trên đã được thí điểm ở khoảng 22 bang và vùng lãnh thổ liên bang của Ấn Độ và cho đến nay, 30 bang và vùng lãnh thổ liên bang đã ký bản ghi nhớ và bắt đầu triển khai chương trình này.

Phát biểu tại thủ phủ Ranchi của bang Jharkhand hôm 23-9, Thủ tướng Modi nhấn mạnh: "Đây là chương trình y tế lớn nhất thế giới, đem lại lợi ích cho số dân bằng cả Mỹ, Canada và Mexico cộng lại". Thủ tướng Modi cho biết: chương trình nói trên sẽ giúp chữa trị hơn 1.300 loại bệnh, trong đó có ung thư, bệnh tim, gan thận, tiểu đường. Việc chữa trị các bệnh nghiêm trọng sẽ không chỉ được thực hiện ở các bệnh viện công mà còn ở nhiều bệnh viên tư. Cũng theo ông Modi, đã có hơn 13.000 bệnh viện đã tham gia chương trình này.

Theo Reuters, đây là nỗ lực mới nhất của Thủ tướng Narendra Modi nhằm cải cách hệ thống y tế công đang vật lộn với tình trạng thiếu hụt bệnh viện, bác sĩ cũng như thuốc men và các thiết bị y tế.

Thay vì đầu tư khoản tiền vào hệ thống y tế công cộng, chính phủ Ấn Độ quyết định đổ tiền vào các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe tư nhân để hỗ trợ giảm thiểu tình trạng quá tải ở bệnh viện công cũng như hướng tới mục tiêu biến Ấn Độ trở thành địa điểm du lịch chăm sóc sức khỏe. Hiện thời, lĩnh vực y tế tư nhân ở Ấn Độ đang phải triển mạnh mẽ, tuy nhiên mạng lưới này vẫn chưa đủ rộng lớn để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chính người dân Ấn Độ.

Hồi tháng 2, chính phủ Ấn Độ cho biết đã có khoảng 8.000 bệnh viện tham gia Modicare.

Chính phủ Ấn Độ cũng có kế hoạch xây dựng 50.000 trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp đất nước trong 4 năm tới. 

 

 

Chi phí khám chữa bệnh là một trong những nguyên nhân chủ chốt dẫn tới tình trạng đói nghèo ở Ấn Độ. Khoảng 64 triệu người Ấn Độ lâm vào cảnh khốn đốn mỗi năm vì khoản chi khám chữa bệnh và các bệnh nhân phải trả trung bình tới 70% tiền viện phí./.

   Linh Đức


 

Gửi bình luận của bạn