Một số nước châu Á tái phong tỏa vì lo ngại làn sóng dịch Covid-19

  • THẾ GIỚI
  • 10:02 29/05/2020

(SK&MT) - Thái Lan và Malaysia ngày 28/5 đã đóng trở lại biên giới chung vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Trạm kiểm soát Padang Besar tại khu vực biên giới giữa Thái Lan và Malaysia đã phải đóng lại sau khi các cơ quan chức năng Thái Lan phát hiện thêm một số ca mắc COVID-19 trong số những người Thái Lan trở về từ nước ngoài.

Một số nước châu Á tái phong tỏa vì lo ngại làn sóng dịch Covid-19

 Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc

 

Trung tâm quản lý tình hình dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) cho biết đã phát hiện một số ca mắc COVID-19 trong số những người Thái Lan trở về từ Saudi Arabia, tuy nhiên, họ đã nhập cảnh Thái Lan thông qua trạm kiểm soát biên giới Padang Besar”. Quyết định trên giúp các cơ quan chức năng của Thái Lan và Malaysia khử trùng toàn diện các khu vực thuộc trạm kiểm soát biên giới Padang Besar.

Theo CCSA, 6 trong số 39 sinh viên nước này đã đi qua trạm kiểm soát biên giới Padang Besar để tới tỉnh Songkhla của Thái Lan hôm 25/5, và sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong thời gian cách ly tại các cơ sở của nhà nước. Ngoài Padang Besar, trạm kiểm soát Sadao trên biên giới Thái Lan-Malaysia vẫn đang bị đóng cửa kể từ ngày 23/4 do đại dịch COVID-19.

 

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc, ngày 28/5, đã quyết định tái áp đặt một số hạn chế xã hội trước nguy cơ bùng phát trở lại làn sóng dịch bệnh COVID-19 tại nước này. Theo đó, nhà chức trách Hàn Quốc đã quyết định áp dụng một số biện pháp cách ly tại khu vực đô thị thuộc thủ đô Seoul trong 2 tuần tới. Theo đó, các cơ sở vui chơi giải trí tại Seoul sẽ phải tuân thủ những qui định nghiêm ngặt mới về cách ly.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc đánh giá giai đoạn 2 tuần tới sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với nỗ lực ngăn chặn sự tái bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (SARS-CoV-2). Tuy nhiên, các trường học vẫn sẽ mở cửa trở lại để đón học sinh như dự kiến.

Ngày 28/5, Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất trong vòng gần 2 tháng qua, với 79 trường hợp, trong đó có tới 68 ca là lây nhiễm trong nước.

Hầu hết các ca mắc bệnh mới được xác định liên quan tới một trung tâm vận chuyển ở Bucheon do công ty thương mại Coupang vận hành. Nhà chức trách cho quan ngại có nhiều người đã tiếp xúc với các nhân viên của công ty này và tới nay đã có khoảng 4.000 trường hợp được xét nghiệm, trong đó 2.800 ca cho kết quả âm tính và số còn lại đang chờ kết quả.

Điều tra sơ bộ cho thấy công ty vận chuyển nói trên đã không tuân thủ các qui định và hướng dẫn về phòng chống dịch COVID-19, như việc duy trì khoảng cách khi tiếp xúc.

Phát biểu tại cuộc họp nội các hằng tuần, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết trong trường hợp bùng dịch COVID-19 tại trường học, "hệ thống ứng phó khẩn cấp" sẽ được kích hoạt theo chỉ dẫn liên quan. Tuy nhiên, ông Moon nhấn mạnh không chủ quan với các biện pháp phòng dịch bên ngoài trường học. Ông cam kết Chính phủ Hàn Quốc sẽ phối hợp với các địa phương để siết chặt kiểm dịch tại các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như các quan bar, karaoke... vốn là nguồn lây lan dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Theo kế hoạch, trong đợt mở cửa lại trường học mới nhất, khoảng 2,37 triệu học sinh bao gồm cả học sinh lớp một và lớp hai đi học lại từ ngày 27/5 tới. Trước đó, các trường học ở Hàn Quốc đã bắt đầu mở lại từ ngày 20/5. Tuy nhiên, nhiều trường sau đó đã phải đóng cửa trở lại vì có học sinh nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cũng từ ngày 26/5, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu thực hiện chính sách "không đeo khẩu trang, không lên xe" nhằm bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển như xe buýt và taxi. Theo đó, tài xế xe buýt và taxi được phép hạn chế hoặc từ chối vận chuyển hành khách không đeo khẩu trang. Các tài xế cũng bắt buộc phải đeo khẩu trang khi chở khách.

Trong khi đó, đối với tàu điện ngầm, hành khách cũng được khuyến cáo đeo khẩu trang. Còn với máy bay, từ ngày 27/5, tất cả các hành khách bay tuyến nội địa và quốc tế đều được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay. Một số hãng bay nội địa coi đây là quy định bắt buộc.

Nhằm răn đe những người cố tình vi phạm các quy tắc phòng dịch, Tòa án khu vực Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi ngày 26/5 đã tuyên án 4 tháng tù giam đối với 1 công dân vi phạm Luật phòng ngừa bệnh truyền nhiễm. Đây là phán quyết đầu tiên của tòa án Hàn Quốc đối với cá nhân vi phạm sau khi nội dung luật liên quan được Quốc hội nước này sửa đổi, thắt chặt hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn dai dẳng.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn