Mỹ: 40% các khu rừng có nguy cơ bị côn trùng phá hoại

  • THẾ GIỚI
  • 16:56 16/08/2019

SK&MT - Khoảng 40% tổng số các khu rừng trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ hiện có nguy cơ bị tàn phá bởi một loại côn trùng gây hại. Đây là mối đe dọa đối với nguồn lực quan trọng của công tác giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Nghiên cứu mới được công bố cho thấy, nhiều khu rừng tại Hoa Kỳ đã phải hứng chịu sự phá hoại của hàng loạt các loại côn trùng và sâu bệnh. Cây hạt dẻ, một trong những loại cây tiêu biểu nhất tại Mỹ đã gần như bị xóa sổ do loại nấm bệnh của cây du Hà Lan. Theo The Guardian, khoảng 450 loại côn trùng ngoại lai gây hại đã xâm nhập vào địa phận nước Mỹ trong quá trình giao thương và du lịch, gây thiệt hại đáng kể cho diện tích rừng của nước này.

Mỹ: 40% các khu rừng có nguy cơ bị côn trùng phá hoại

Cây chết hàng loạt tại rừng quốc gia Stanislaus, California. Ảnh: Noah Berger/AFP

Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (PNAS) cũng đã công bố nghiên cứu về 15 loài sinh vật ngoại lai gây hại đối với rừng của Mỹ cho thấy, sự phá hủy của các sinh vật này đối với cây rừng tạo ra khoảng 6 triệu tấn carbon mỗi năm, tương đương với khí thải của 4,6 triệu ô tô cá nhân. Tình trạng này ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi sự lây lan nhanh chóng của sâu bệnh là mối đe dọa đối với 40% tổng số các khu rừng tại Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của The Guardian, Songlin Fei, chuyên gia về lâm nghiệp, giảng viên tại Đại học Purdue cho biết: “Tác động của côn trùng gây hại biến các khu rừng trở thành nguồn phát thải khí carbon dioxit thay vì sản sinh ra khí oxy. Cách tốt nhất để kiểm soát các loài gây hại này chính là thực hiện những hoạt động rà soát và kiểm dịch nghiêm ngặt, tránh tình trạng lây lan theo hệ thống. Nếu để điều này xảy ra, mọi phương pháp cứu chữa đều là quá muộn”.

Côn trùng gây bệnh cũng là mối đe dọa với môi trường tại Mỹ trong thời điểm biến đổi khí hậu khiến cho nền nhiệt của nước này tăng lên nhanh hơn. Bên cạnh đó, sự thay đổi về lượng mưa và các hình thái cháy rừng, đặc biệt là ở khu vực phía Tây của đất nước cũng khiến tình hình trở nên ngày càng phức tạp. Cho đến thời điểm hiện tại, ước tính có tới khoảng 6 tỷ cây rừng đã bị hủy hoại tại Mỹ với nhiều lý do như sâu bệnh, cháy rừng cùng như hoạt động đốn hạ của con người.

Mỹ: 40% các khu rừng có nguy cơ bị côn trùng phá hoại

 Thân cây hạt dẻ của Mỹ bị lây bệnh từ nấm bệnh của cây du Hà Lan. Ảnh: The Guardian

Công tác quy hoạch hóa đô thị cũng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các loại côn trùng gây bệnh. Theo The Guardian, cây tro tại Chicago đã bị tàn phá bởi ‘sâu đục thân ngọc lục bảo’. Tuy nhiên, vào năm ngoái, chính quyền thành phố đã có dự án cải tạo một số cây chết thành các tác phẩm nghệ thuật công cộng.

Cây xanh vốn được coi là nguồn tài nguyên quý giá trong quá trình làm chậm hóa hiện tượng nóng lên toàn cầu bởi khả năng hấp thụ và lưu giữ khí carbon dioxit. Theo một nghiên cứu gần đây, việc trồng hơn 1.000 câu xanh trên khắp thế giới có thể tạo hiệu ứng loại bỏ tới 2/3 lượng khí thải của con người với bầu khí quyển. Đây cũng là một trong những hình thức hiệu quả với chi phí thấp nhất để giải quyết cuộc “khủng hoảng khí hậu”.

Thục Linh (T/h)

Gửi bình luận của bạn