Mỹ bổ nhiệm Điều phối viên ứng phó với dịch Covid-19 toàn cầu

  • THẾ GIỚI
  • 14:32 06/04/2021

(SK&MT) - Chính quyền Mỹ đã quyết định lập một vị trí mới trong Bộ Ngoại giao và bổ nhiệm Điều phối viên phụ trách nhiệm vụ ứng phó với dịch Covid-19 toàn cầu.

Ngày 5/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bổ nhiệm bà Gayle Smith làm điều phối viên về an ninh y tế và ứng phó với dịch Covid-19 toàn cầu thuộc Bộ Ngoại giao. Bà Smith từng là điều phối viên của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) phụ trách công tác ứng phó dịch Ebola trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Mỹ bổ nhiệm Điều phối viên ứng phó với dịch Covid-19 toàn cầu

Bà Gayle Smith tại lễ bổ nhiệm với sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Nhà Trắng)

Ngoại trưởng Blinken đánh giá bà Smith là quan chức giàu kinh nghiệm trong xử lý các cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, trong đó có bệnh sốt rét, bệnh lao, HIV/AIDS. Gần đây, bà giữ chức Giám đốc điều hành của tổ chức toàn cầu ONE Campaign với mục tiêu đến năm 2030 chấm dứt nghèo đói cùng cực và các bệnh có thể ngăn ngừa được.

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, bà Smith khẳng định "với sự thống nhất trong mục tiêu, nghiên cứu khoa học, tinh thần cảnh giác và lãnh đạo", thế giới có thể đánh bại mọi loại virus. Bà bày tỏ tin tưởng nước Mỹ sẽ vượt qua giai đoạn này.

Mỹ hiện là nước chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất thế giới. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 9h ngày 6/4, nước này ghi nhận tổng cộng 31.490.563 ca mắc, trong đó có 569.197 ca tử vong.

ĐỨC ANH

Gửi bình luận của bạn