MỸ: Chính quyền mới quay trở lại tham gia tích cực với WHO

  • THẾ GIỚI
  • 08:29 20/02/2021

(SK&MT) - Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp đầu tiên với lãnh đạo các nước G7 vào ngày 19/2 sẽ công bố về khoản tiền tài trợ trị giá 2 tỷ USD cho chương trình chia sẻ vaccine COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành. Mục tiêu mà chương trình COVAX hướng tới nhằm đảm bảo nguồn cung vaccine phòng dịch Covid-19 được công bằng trên toàn thế giới.

Dự kiến, 2 tỷ USD khác sẽ được Mỹ tài trợ trong vòng hai năm tới, nếu các quốc gia khác cũng thực hiện các cam kết riêng của họ. “Chúng tôi muốn biến 2 tỷ USD thành nhiều tỷ USD, lên đến ít nhất 15 tỷ USD”, một quan chức nói, khi ông này đưa ra ước tính về số tiền cần thiết cho mục tiêu tiêm chủng trên toàn cầu.

Reuters nhận định, động thái trên của ông Biden là một bước đi trái ngược so với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông Trump từng dọa rút nước Mỹ khỏi WHO với lý do tổ chức này “quá gần gũi với Trung Quốc”.

Chương trình COVAX đã đặt mục tiêu cung cấp ít nhất 2 tỷ liều vaccine phòng Covid-19 vào cuối năm 2021 cho khoảng 20% số dân thuộc dạng dễ bị tổn thương nhất ở những quốc gia nghèo và có thu nhập thấp. Chương trình này hiện đối mặt với nguy cơ đổ vỡ, chủ yếu do vấn đề thiếu kinh phí.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này sẽ đóng góp cho WHO 200 triệu USD vào cuối tháng này. Thông báo mới này của chính quyền Tổng thống Joe Biden có ý nghĩa quan trọng và là bước đi tái khẳng định cam kết của tân chính quyền Mỹ với y tế toàn cầu, đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump rút Mỹ khỏi WHO.  Ông Blinken phát biểu với Ngoại trưởng các nước thành viên Hội đồng Bảo an tại cuộc họp trực tuyến ngày 17/2.

"Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của chúng tôi với tư cách là một thành viên của WHO. Nó phản ánh cam kết mới của chúng tôi nhằm đảm bảo WHO có sự hỗ trợ cần thiết, để dẫn dắt phản ứng toàn cầu đối với đại dịch - ngay cả khi chúng tôi đang nỗ lực cải cách tổ chức này trong tương lai", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh thêm.

Ngoại trưởng Mỹ đề nghị tất cả các nước phải thực hiện các nghĩa vụ nhân đạo của họ. Ông cũng kêu gọi sự minh bạch về dữ liệu dịch bệnh, nhấn mạnh rằng các nước cần phải tham gia vào "các quy trình minh bạch và mạnh mẽ" trong phòng ngừa và đối phó với các tình huống khẩn cấp y tế.

L.Đức

Gửi bình luận của bạn