Mỹ ngừng đóng góp cho WHO

  • THẾ GIỚI
  • 15:37 01/06/2020

(SK&MT) - Trong bài phát biểu hôm 30/05/2020 , tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã góp phần khiến đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu. Hoa Kỳ quyết định ngừng đóng góp tài chính cho WHO.

Mỹ ngừng đóng góp cho WHO

Nguyên thủ Mỹ đã đe dọa ngừng đóng góp hoàn toàn cho WHO từ nhiều tuần nay. Ngày 14/04, ông Trump thông báo tạm ngừng tài trợ, và bây giờ là quyết định chấm dứt hẳn. Tổng thống Mỹ tố cáo chính quyền Trung Quốc “thao túng hoàn toàn WHO”. Đây là một lý do cơ bản khiến chính quyền Trump ngừng bỏ tiền cho WHO. Theo tổng thống Trump, số tiền này sẽ được chuyển sang để tài trợ cho một số mục tiêu y tế khẩn cấp khác trên thế giới.

Để bù lấp phần thiếu hụt, ngày 27/05, WHO lập ra một quỹ mới mang tên Quỹ của WHO, kêu gọi các quỹ tư nhân và công dân toàn cầu đóng góp.

Hiện tại, ngoài khoản đóng góp bắt buộc từ các quốc gia thành viên, khoảng 80% nguồn tài trợ tình nguyện còn lại cho WHO là do một số quốc gia hoặc khu vực tư nhân tình nguyện bỏ ra. Bên đóng góp tình nguyện có tiếng nói quan trọng đối với các chương trình mà họ quyết định bỏ tiền ra.

Với quỹ mới lập ra, WHO hy vọng có được một sự độc lập tương đối với các đối tác. Điều này càng trở nên quan trọng vào lúc mà WHO phải tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ của mình mà không có sự đóng góp của Mỹ - hơn 400 triệu đô la hàng năm, tức 15% ngân sách của WHO, gấp hơn 10 lần phần đóng góp của Trung Quốc.

Song song với sáng kiến nói trên của WHO, hôm 29/05, một liên minh gồm hơn 37 quốc gia, đa số là các nước đang phát triển, đứng đầu là Costa Rica, với sự bảo trợ của WHO, kêu gọi chia sẻ vaccine, phương pháp trị liệu và xét nghiệm, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn