Mỹ: Nhiều người bị dị ứng khi tiêm vaccine

  • THẾ GIỚI
  • 16:09 08/01/2021

(SK&MT) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang theo dõi cẩn thận các phản ứng dị ứng với vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna, đồng thời yêu cầu các cá nhân bị dị ứng nặng không tiêm mũi thứ hai.

Mỹ: Nhiều người bị dị ứng khi tiêm vaccine

Theo hãng tin Reuters, trong một cuộc họp trực tuyến với báo chí ngày 6/1, cơ quan y tế cộng đồng Mỹ cho biết các phản ứng dị ứng đang xảy ra với tỷ lệ 11,1 người/1 triệu người tiêm vaccine COVID-19. So với vaccine phòng cúm mùa, tỷ lệ dị ứng sau tiêm ghi nhận được là 1,3 người/1 triệu người tiêm. 

Cụ thể, đã có 28 người tiêm vaccine do Pfizer phát triển bị phản ứng nghiêm trọng. Ngoài ra, có 1 trường hợp bị sốc phản vệ - tình trạng có thể gây sưng phồng cổ họng và gây khó thở - sau khi tiêm vaccine của Moderna. Các quan chức CDC cho biết sở dĩ có sự chênh lệch lớn giữa hai loại vaccine là do sản phẩm của Pfizer được cấp phép sử dụng sớm hơn. 

Dù vậy, CDC khẳng định các phản ứng nghiêm trọng với vaccine COVID-9 vẫn "cực kỳ hiếm gặp", đồng thời nhấn mạnh cần thiết phải tiêm phòng sớm. Virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của trên 357.000 người Mỹ. CDC cho biết thêm đang theo dõi các trường hợp dị ứng vaccine và có kế hoạch cập nhật tình hình hàng tuần trên trang web chính thức. Cơ quan này cũng kêu gọi những cơ sở tiêm vaccine phải chuẩn bị sẵn nghiệp vụ, không chỉ để chẩn đoán các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hay còn gọi là sốc phản vệ, mà còn phải biết điều trị cũng như nhận biết khi nào người bệnh cần được đưa đến bệnh viện để chăm sóc thêm. 

Bản báo cáo hàng tuần của CDC đăng ngày 6/1 về tình trạng tử vong hoặc mắc bệnh giữa những người tiêm trong giai đoạn từ 14 – 23/12/2020 đã ghi nhận 21 trường hợp sốc phản vệ trong số 1.893.360 người tiêm vaccine Pfizer. Trong số đó có 71% các ca dị ứng nặng xảy ra ngay trong vòng 15 phút đầu sau tiêm.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn