Mỹ: Tổng thống J. Biden khẳng định dịch bệnh đã bị đẩy lùi

  • THẾ GIỚI
  • 17:27 06/07/2021

(SK&MT) - Ngày 04/07/2021, nước Mỹ mừng Quốc Khánh gần như bình thường đầu tiên kể từ đầu đại dịch, nhưng chính quyền cảnh giác trước nguy cơ dịch bùng trở lại. Trong diễn văn nhân dịp này, tổng thống Joe Biden đã ca ngợi các tiến bộ đạt được, khẳng định dịch bệnh đã được đẩy lùi, đồng thời kêu gọi những người lưỡng lự nhanh chóng tiêm chủng.

Tổng thống Joe Biden nói: Năm nay, dịp mùng 4 tháng Bảy là một dịp kỉ niệm đặc biệt hơn, bởi chúng ta đã thoát khỏi tình trạng đen tối của một năm đại dịch và cô lập. Một năm khổ ải, sợ hãi và thương đau. Chúng ta đã vượt qua được chặng đường này !”.

Tổng thống Biden đồng thời nhấn mạnh đến cuộc chiến chống dịch còn chưa kết thúc: “Tôi khẩn nài quý vị, nếu quý vị còn chưa tiêm chủng, thì hãy đi đi ! Vì chính quý vị, vì người thân, vì cộng đồng mình, vì đất nước mình”.

Tổng thống Joe Biden đã xác định mục tiêu 70% dân số sẽ được tiêm chủng vào dịp Quốc khánh. Tuy nhiên từ nhiều tuần nay, tỉ lệ này vẫn chỉ dậm chân tại chỗ xung quanh con số 65%. Khá nhiều người Mỹ hiện vẫn lưỡng lự không muốn tiêm chủng.

Chính quyền Biden đặc biệt lo ngại trước việc đông đảo dân chúng ở nhiều bang miền nam không muốn tiêm chủng. Cho đến nay, tỉ lệ tiêm chủng ở nhiều bang chưa đạt 40%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn quốc (64%). Ở bang Louisiana chỉ có 38% chích ngừa, ở Mississipi tỉ lệ này chỉ là 36%. Theo AFP, từ giữa tháng 6, số lượng ca nhiễm mới không giảm, trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan mạnh, chiếm 35% số ca nhiễm mới.

Đ. Linh

Gửi bình luận của bạn