Năm 2019, các đại dương đạt nhiệt độ cao kỷ lục

  • THẾ GIỚI
  • 09:48 15/01/2020

SK&MT - Các nhà nghiên cứu cho biết, các đại dương đạt nhiệt độ cao kỷ lục vào năm 2019 và là năm nóng nhất trong lịch sử - tăng 0,075 độ C - trên mức trung bình từ năm 1981 đến năm 2010. Điều này sẽ tiếp diễn khi tốc độ nóng lên toàn cầu tiếp tục tăng.

"Sự nóng lên đại dương được đo lường là điều không thể chối cãi. Đây là một bằng chứng khác về sự nóng lên toàn cầu", Lijing Cheng - phó giáo sư ở Trung tâm Khoa học khí hậu và Môi trường quốc tế tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc công bố trên tạp chí Advances In Atherheric Science. Ông Cheng chia sẻ, lượng nhiệt độ ở các đại dương hấp thụ trong vòng 25 năm qua được cho là tương đương với 3,6 tỷ quả bom nguyên tử ở Hiroshima.

 

Năm 2019, các đại dương đạt nhiệt độ cao kỷ lục

Các đại dương nóng hơn cũng mở rộng và làm tan băng, khiến mực nước biển dâng cao.

 

Phân tích mới cho thấy 5 năm qua là 5 năm ấm nhất được ghi nhận ở đại dương. Nhiệt độ gia tăng ở các đại dương tương đương với mỗi người trên hành tinh chạy 100 lò vi sóng cả ngày lẫn đêm.

Các đại dương nóng hơn dẫn đến những cơn bão nghiêm trọng hơn và làm gián đoạn chu kỳ nước, có nghĩa là lũ lụt, hạn hán và hỏa hoạn nhiều hơn, cũng như mực nước biển dâng cao đột biến. Nhiệt độ cao hơn cũng gây hại cho cuộc sống ở biển, với số lượng sóng nhiệt biển tăng mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu bằng các phương pháp phân tích mới để so sánh với các xu hướng nhiệt kéo dài từ những năm 1950, họ nhận thấy 5 năm qua là kỷ lục ấm nhất.

Ông John Abraham -  giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học bang Thomas (Mỹ) cho biết, muốn hiểu về sự nóng lên toàn cầu phải đo sự nóng lên của đại dương.

"Sự nóng lên toàn cầu là có thật và nó trở nên tồi tệ hơn. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng cho những gì sắp tới. May mắn thay, chúng ta có thể làm điều gì đó về nó. Chúng ta có thể sử dụng năng lượng một có chọn lọc hơn. Ngoài ra, chúng ta có thể đa dạng hóa các nguồn năng lượng của mình", ông John nhấn mạnh.

Các nhà khoa học cho biết, đại dương cung cấp một bức tranh tốt về sự nóng lên khi chúng giữ hơn 90% lượng nhiệt dư thừa được lưu trữ trên trái đất. Sự nóng lên đột ngột - chẳng hạn như sóng nhiệt ở bắc Thái Bình Dương từ năm 2013 đến 2015 được các nhà nghiên cứu đặt tên là "blob" - có thể gây ra những hậu quả thảm khốc đối với đa dạng sinh học đại dương. Những biểu hiện của sự nóng lên toàn cầu để lại những hậu quả lớn. Sự mất mát lớn về sinh vật biển, từ thực vật phù du, động vật phù du cho đến động vật biển", Kevin Trenberth nhà khoa học tại Trung tâm Quốc gia nghiên cứu về khí quyển ở Mỹ thông tin. 

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo các điểm nóng trên đại dương có thể có tác động đáng kể đến các cơn bão. Chẳng hạn như sức nóng ở Vịnh Mexico đã sinh ra cơn bão Harvey năm 2017 và cơn bão Florence năm 2018. Cả 2 cơn bão đã giết chết hàng chục người.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu đại dương từ mọi nguồn có sẵn. Hầu hết dữ liệu là từ 3.800 chiếc phao Argo trôi tự do phân tán trên khắp các đại dương, ngoài ra còn lấy từ các nhiệt ký nước sâu giống như ngư lôi được phóng ra từ các tàu.

"Cái giá mà chúng ta phải trả là giảm oxy hòa tan trong đại dương, mất mát một lượng sinh vật biển, gia tăng các cơn bão, giảm ngư nghiệp và các nền kinh tế liên quan đến đại dương", ông Cheng nói. "Tuy nhiên, chúng ta càng giảm khí nhà kính, đại dương sẽ càng ấm lên. Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và chuyển giao cho một xã hội năng lượng sạch vẫn là con đường chính".

"Chúng tôi thấy rằng 2019 không chỉ là năm ấm nhất được ghi nhận mà nó còn thể hiện mức tăng một năm lớn nhất trong cả thập kỷ, lời nhắc nhở nghiêm túc rằng sự nóng lên do con người gây ra trên hành tinh của chúng ta vẫn không giảm", giáo sư Michael Mann, tại Đại học bang Pennsylvania, Mỹ, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Theo báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) của Mỹ, nhiệt độ trung bình của Trái đất ở cuối thế kỷ XIX đã tăng +0,8 °C và trong cả thế kỷ XX đã tăng 0,6 ± 0,2 °C. Các dự án mô hình khí hậu của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) chỉ ra rằng nhiệt độ bề mặt Trái Đất sẽ có thể tăng 1,1 đến 6,4 °C trong suốt thế kỷ XXI.  IPCC cũng nghiên cứu sự biến đổi các hiện tượng tự nhiên như bức xạ mặt trời và núi lửa gây ra phần lớn hiện tượng ấm lên từ giai đoạn tiền công nghiệp đến năm 1950. Các kết luận cơ bản đã được chứng thực bởi hơn 45 tổ chức khoa học và viện hàn lâm khoa học, bao gồm tất cả các viện hàn lâm của các nước công nghiệp hàng đầu.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn