Nạn phá rừng ở Amazon - Hợp tác toàn cầu để bảo vệ rừng

  • THẾ GIỚI
  • 11:51 01/11/2022

(SK&MT) - Rừng Amazon là khu dự trữ khí quyển cho loài người, sự bảo tồn các loại động, thực vật quý hiếm và các loại tài nguyên tại đây là vô cùng cần thiết. Thực trạng hiện nay, rừng rậm Amazon đang có nguy có bị hủy hoại bởi bàn tay con người. Do vậy tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon là vô cùng cấp bách và cần thiết.

Theo đó, Na Uy đã sẵn sàng nối lại các cuộc thảo luận về viện trợ tài chính nhằm bảo vệ Amazon kể từ khi ông Luiz Inacio Lula da Silva được bầu làm tổng thống Brazil.

Nạn phá rừng ở Amazon - Hợp tác toàn cầu để bảo vệ rừng

Nạn phá rừng ở Amazon đã có xu hướng tăng lên trong những năm qua, đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm 2022.

 

Bộ trưởng Môi trường Na Uy, Espen Barth cho biết quốc gia Scandinavia mong muốn thảo luận với chính phủ sắp tới của Brazil về các bước cần thiết để mở lại Quỹ Amazon, một sáng kiến ​​bảo tồn quốc tế được thành lập với Đức vào năm 2008.

Ông Espen Barth chia sẻ: “Chúng tôi đã nhận thấy những tín hiệu tích cực rõ ràng từ chiến dịch ông Lula tranh cử liên quan đến các sáng kiến ​​chính sách nhằm giảm nhanh nạn phá rừng ở Amazon. Điều này có ý nghĩa toàn cầu. Chúng tôi hoan nghênh Brazil trở lại với tư cách là đối tác toàn cầu trong nỗ lực giảm nạn phá rừng”.

Quốc gia này đã ngừng hợp tác với Đức cách đây hai năm để phản đối các chính sách của Jair Bolsonaro, vốn đã làm gia tăng nạn phá rừng trong một khu rừng quan trọng để giảm lượng khí thải carbon. Quỹ được quản lý bởi ngân hàng phát triển BNDES của Brazil, được thành lập để quyên góp dành cho các khoản đầu tư không hoàn lại vào việc ngăn chặn, giám sát và chống phá rừng.

Ông Lula, người là chủ tịch khi quỹ ban đầu được thành lập, đã cam kết làm việc để "không phá rừng" Amazon trong bài phát biểu đầu tiên của mình sau khi đánh bại ông Bolsonaro đương nhiệm trong cuộc bầu cử tổng thống ở Brazil vào ngày 31/10. Nhà lãnh đạo được bầu cho biết ông sẵn sàng hợp tác quốc tế để bảo vệ rừng bằng cách thúc đẩy các khoản đầu tư và nghiên cứu khoa học được đặt dưới sự lãnh đạo của Brazil.

Trả lời phỏng vấn với truyền thông trong nước, ông cho biết:“Chúng tôi không quan tâm đến chiến tranh nhưng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ rừng khỏi bất kỳ mối đe dọa nào. Chúng tôi sẽ chứng minh một lần nữa rằng có thể tạo ra của cải mà không làm phá hủy môi trường”.

Ông Lula cũng khẳng định các chính phủ trước đây của ông đã có thể giảm nạn phá rừng ở Amazon tới 80%. Chính quyền mới sẽ tiếp tục giám sát để chống lại các hoạt động khai khẩn và bất hợp pháp trong khu vực như khai thác mỏ, khai thác gỗ hoặc sản xuất nông nghiệp không phù hợp.

Nạn phá rừng ở Amazon đã có xu hướng tăng lên trong những năm qua, đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm 2022. Tổng thống tiền nhiệm Bolsonaro đã rút ruột các nhóm chính phủ chịu trách nhiệm thực thi các quy tắc môi trường và loại bỏ các biện pháp bảo vệ hợp pháp đối với một số loại lãnh thổ bản địa, bao gồm cả những lãnh thổ đang được nghiên cứu và chờ hợp pháp công nhận, nâng cao sự giám sát của quốc tế và ngừng tài trợ cho các sáng kiến ​​toàn cầu.

THANH HUYỀN

 

Gửi bình luận của bạn