Nắng nóng hoành hành nhiều nơi trên thế giới

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 22/06/2017

SK&MT - Thời tiết nóng cực độ ở Phoenix, bang Arizona (Mỹ), vào ngày 20/6 đã khiến hãng hàng không American Airlines phải hủy bỏ 20 chuyến bay cất cánh từ sân bay Sky Harbor International Airport.Theo giải thích của giới chuyên gia, thời tiết quá nóng ảnh hưởng đến khả năng cất cánh của máy bay. Không khí nóng thường mỏng hơn không khí lạnh, và càng nóng bao nhiêu thì máy bay lại càng cần đạt vận tốc cao hơn để có thể cất cánh.

Còn tại Anh, các khu vực ở phía Nam nước này đã chứng kiến nhiệt độ lên đến hơn 35 độ C trong ngày 21/6. Kỷ lục hiện nay là 35,6 độ C, xuất hiện ở thành phố Southampton ngày 28/6/1976.

Trong khi đó hồi cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, nhiều địa phương ở châu Á đã hứng chịu đợt nắng nóng dữ dội. Nhiệt độ tại thành phố Turbat - Pakistan lên đến 53,5 độ C hôm 28/5, con số cao kỷ lục được ghi nhận trong tháng 5. Nhiệt độ ở thủ đô New Delhi - Ấn Độ cùng thời gian này có lúc trên 44 độ C.
 

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nature Communications (Mỹ) đầu tháng 6, đợt nắng nóng khắc nghiệt ở Đông Nam Á hồi tháng 5 và đầu tháng 6/2016 đã phá vỡ kỷ lục về nhiệt độ ở khu vực. Các nhà khoa học cho rằng thời tiết khắc nghiệt nói trên xảy ra phần lớn do tác động của hiện tượng El Nino mạnh mẽ và tình trạng biến đổi khí hậu.

Từ vài ngày nay, nước Pháp đang trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng. Đợt nắng nóng ghê gớm này sẽ còn gia tăng và hiện ảnh hưởng đến 1/3 dân số thế giới.

Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm 18 nhà nghiên cứu Mỹ và Anh, chủ yếu làm việc tại đại học Hawai, phân tích từ các tài liệu về tình trạng tử vong liên quan đến các đợt nắng nóng từ năm 1980 đến 2014, đăng trên tạp chí Nature Climate Change hôm 19/6, kể từ năm 1980 đến nay đã có hơn 1.900 địa điểm trên khắp thế giới có người chết vì thời tiết nắng nóng. Nhóm các nhà nghiên cứu này nhận đinh: Nếu hiện tượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính còn tiếp tục như hiện nay, đến 3/4 dân số thế giới sẽ phải hứng chịu hiện tượng nắng nóng nghiêm trọng từ nay đến cuối thế kỷ XXI.

Kết quả khảo sát của báo Independent(Anh), đợt nắng nóng năm 2010 cướp đi sinh mạng của 10.800 người ở Moscow (Nga), năm 2003 cũng có khoảng 4.900 người chết ở Paris, Pháp cũng do thời tiết quá nóng.

Hồi tháng 7/1936, nhiệt độ New York đạt mức cao kỷ lục. Đợt nắng nóng trên diện rộng kéo dài 10 ngày tại Mỹ khiến 997 người tử vong. Một số khu vực nhiệt độ lên tới 49 độ C. Ruộng đồng, mùa màng bị tàn phá nghiêm trọng do quá nóng và thiếu độ ẩm. Chỉ riêng thành phố New York, 76 người thiệt mạng trong đợt nắng nóng lịch sử này.

Những ngày cuối tháng 5/2015, người dân Ấn Độ đang điêu đứng chống chọi với cái nắng gần 50 độ C ở nhiều thành phố. Đợt nắng nóng này đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và nhiều người phải nhập viện.

Tháng 4 và tháng 5/2015, Ấn Độ chìm trong nắng nóng nghiêm trọng. Mức nhiệt ban ngày cao nhất chạm mốc 47 độ.

Từ những dữ liệu thu thập được, nhóm nghiên cứu ước tính 1/3 dân số thế giới hứng chịu từ 20 ngày nắng nóng chết người trở lên vào năm 2000. Đến cuối thế kỷ 21, con số này sẽ tăng lên đến 74% nếu lượng khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục duy trì ở mức cao. Ngay cả khi mục tiêu giảm khí thải nhà kính được thực hiện tốt, chúng ta vẫn phải chứng kiến hơn 47% dân số bị ảnh hưởng bởi các đợt nắng nóng chết người năm 2100.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang không ngừng tăng lên, hoạt động của con người làm biến đổi khí hậu nhiều gấp 170 lần so với các nguyên nhân tự nhiên khác.Khí hậu trên Trái Đất thay đổi nhanh đến nỗi con người không thể tiến hóa kịp để chịu đựng nhiệt độ cao.

Nhiệt độ trung bình của cơ thể người khoảng 37 độ C. Khi nắng nóng, cơ thể tự làm mát bằng cách đổ mồ hôi. Tuy nhiên, nếu nắng nóng kết hợp với độ ẩm cao, mồ hôi không thể bay hơi vì không khí bão hòa hơi nước, khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên đến mức đe dọa tính mạng.

                                                          Linh Đức

 

 

Gửi bình luận của bạn