Nga thử nghiệm Vaccine ngừa Covid chỉ một liều

  • THẾ GIỚI
  • 16:34 12/01/2021

(SK&MT) - Theo kênh truyền hình RT, mặc dù phiên bản vaccine này có tính năng bảo vệ kém hơn phiên bản hai liều, song đây được coi là giải pháp thuận tiện hơn cho việc phân phối và sử dụng trong trường hợp tiêm chủng diện rộng khẩn cấp.

Nga thử nghiệm Vaccine ngừa Covid chỉ một liều

Quá trình thử nghiệm tiêm chủng phiên bản vaccine mới có tên gọi “Sputnik Light” (Sputnik thể nhẹ) khởi động tại Nga từ ngày 15/1. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên có sự tham gia của 150 tình nguyện viên. Các cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra tại ba cơ sở y tế được đặt tại thủ đô Moskva và St. Petersburg. 

Không giống vaccine Sputnik V cần phải tiêm hai mũi, mỗi mũi các nhau 2 tuần thì cơ thể người được tiêm mới sản sinh ra kháng thể, phiên bản vaccine nhẹ hơn chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất. 

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 12/2020, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho hay liều vaccine ngừa COVID-19 mới về cơ bản là một trong hai thành phần của Sputnik V ban đầu. Mặc dù tác động miễn dịch của nó ngắn hơn, từ 3 đến 4 tháng, khi so với vaccine Sputnik V hai liều song đây là một giải pháp hữu hiệu trong trường hợp xảy ra các đợt bùng dịch lớn.

Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Gamaleya ở Moskva, nơi phát triển vaccine Sputnik V, khẳng định phương pháp mới được kỳ vọng sẽ có hiệu quả lên tới 85%, trong khi mức độ hiệu quả của Sputnik V hai liều là 91,4%. Ông Gintsburg giải thích người tiêm vaccine Spuntik thể nhẹ có thể tiêm tiếp liều thứ 2 sau 3 tháng. Phiên bản thể nhẹ của Sputnik sẽđược xuất khẩu sang các quốc gia có nhu cầu, trong khi công dân Nga tiếp tục được tiêm Sputnik V hai liều thông thường. Các nhà sản xuất vaccine đang chuẩn bị đẩy nhanh quá trình sản xuất, với khoảng 4 triệu liều dự kiến sẽ được sản xuất trong tháng tới.

Cho đến nay đã có trên 1,5 triệu người trên thế giới được chủng ngừa COVID-19 bằng vaccine Sputnik V.

Cố vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Sergei Glagolev đã cho biết, cuộc tham vấn cấp chuyên gia đầu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc cho phép sử dụng vaccine COVID-19 Sputnik V do Nga sản xuất trong tình huống khẩn cấp sẽ diễn ra ngày 20/1.

Trước đó, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Alexey Kuznetsov cho biết việc WHO đưa Sputnik V vào danh sách vaccine sử dụng trong các tình huống khẩn cấp sẽ giúp đơn giản hóa việc đăng ký vaccine này ở nước ngoài, đồng thời mở ra cơ hội cung cấp vaccine trong khuôn khổ những chương trình cung ứng thuốc quốc tế dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ), như thông qua WHO và UNESCO. Cách bảo vệ tốt nhất chống lại các bệnh truyền nhiễm là tiêm chủng và đại dịch COVID-19 cũng không ngoại lệ.

Linh Đức 

Gửi bình luận của bạn