Ngày chết chóc nhất vì virus covid-19 ở Trung Quốc

  • THẾ GIỚI
  • 11:33 14/02/2020

SK&MT - Trong thông cáo, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), cho biết tính đến 7h15 phút sáng 13/2, số ca mắc COVID-19 là 60.016 trường hợp, tăng gần 15.000 trường hợp so với ngày 12/2; số người chết là 1.357 trường hợp, tăng 239 người so với hôm trước. Cả số người nhiễm mới và số tử vong đếu lả mức cao nhất trong một ngày, kể từ khi dịch bùng phát.

Đã có 33.693 bệnh nhân nhập viện ở Hồ Bắc, trong đó có 1.437 người đang trong tình trạng nguy kịch, theo cơ quan y tế tỉnh này. 3.441 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Ngày chết chóc nhất vì virus covid-19 ở Trung Quốc

Ủy ban giải thích lý do con số nhiễm bệnh tăng mạnh là do được tính theo cách mới, theo đó,  giờ họ sẽ tính cả “những trường hợp được chẩn đoán lâm sàng” vào số liệu chính thức. Điều đó có nghĩa là những người có hình ảnh phổi bị nghi tổn thương do Covid-19 cũng được coi là bệnh nhân chứ không cần đợi xét nghiệm bằng phương pháp axit nucleic chuẩn. Ủy ban cho biết thay đổi này có nghĩa là các bệnh nhân sẽ được điều trị “sớm nhất có thể” và sẽ “phù hợp” với cách phân loại của các tỉnh khác của Trung Quốc.  Ủy ban cho biết thay đổi được đưa ra “khi hiểu biết của chúng tôi về bệnh viêm phổi do virus corona mới đã sâu sắc hơn, và khi chúng tôi đã tích lũy được kinh nghiệm trong điều trị và chẩn đoán”. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12-2 cảnh báo rằng “còn quá sớm” để nói liệu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra đã đạt đỉnh hay chưa hoặc khi nào có thể chấm dứt dịch bệnh này.

Michael Ryan, người đứng đầu các chương trình khẩn cấp của WHO, hôm 11/2 cho biết, Covid-19 có khả năng lây lan nhanh hơn cả virus Ebola hoặc Sars. Đầu tuần này, số người chết vì Covid-19 đã cao hơn cả Sars hồi năm 2002-2003.

Theo Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, mặc dù trong tuần qua số lượng các ca nhiễm mới ở Trung Quốc có giảm song công chúng không nên quá chủ quan về điều đó vì dịch bệnh này có thể diễn biến theo bất cứ hướng nào. Chính vì vậy WHO vẫn phải đưa ra khuyến cáo nghiêm khắc.

Khống chế sớm nhất có thể để ngăn dịch Covid-19 không lây lan rộng hơn nữa còn là nỗ lực chung của cả cộng đồng quốc tế. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khi phát biểu trong cuộc họp diễn ra trong hai ngày 11 và 12-2 tại trụ sở WHO ở Geneva (Thụy Sĩ) đã nêu rõ, “Trung Quốc vẫn trong tình trạng khẩn cấp và dịch bệnh Covid-19 là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước còn lại trên thế giới”. Người đứng đầu WHO kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực để dập dịch, trước hết là chia sẻ mẫu phẩm virus Corona chủng mới (Covid-19) gây bệnh và đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc điều trị cũng như vaccine phòng ngừa.

Linh Đức 

Gửi bình luận của bạn