Ngoại giao vaccine Covid-19

  • THẾ GIỚI
  • 11:53 24/02/2021

(SK&MT) - Vaccine Covid-19 - một trong những hàng hóa đang được tìm kiếm nhiều nhất thế giới, đã trở thành một loại "tiền tệ mới" trong ngoại giao quốc tế.

Ngoại giao vaccine Covid-19

Trung Quốc chuyển 600.000 liều vaccine Covid-19 cho Campuchia.

Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia khác đang đẩy mạnh "ngoại giao vaccine Covid-19" trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới.

Đến nay, Ấn Độ đã viện trợ hàng triệu liều vaccine Covid-19 cho nhiều quốc gia. Vacine Covid-19 cũng là một trong những công cụ để Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ngoại giao. Trong khi đó, UAE với tiềm lực kinh tế mạnh nhờ dầu mỏ, cũng chi tiền mua vaccine Covid-19 cho các đồng minh của mình.

 Những nước có thể sản xuất vaccine Covid-19 thì có thể dùng nó để củng cố quan hệ với đồng minh hay làm tan băng các mối quan hệ. Ấn Độ đã viện trợ vaccine cho Nepal, một láng giềng đang xích lại gần Trung Quốc. Sri Lanka, nước đang mắc kẹt trong quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Ấn Độ, nhận được vaccine từ cả hai nước.

Trong khi đó, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) dùng vaccine Sinopharm mà họ mua của Trung Quốc để viện trợ cho các nước mà họ có các lợi ích thương mại hoặc chiến lược, trong đó có 50.000 liều cho các nước như Seychelles, Ai Cập.

Chiến lược ngoại giao vaccine được đẩy mạnh giữa lúc Mỹ và các quốc gia giàu có đang gom nguồn cung vaccine Covid-19, thậm chí dư thừa so với nhu cầu thực tế cho toàn bộ người dân của họ. Cùng lúc đó, các nước có thu nhập thấp hơn "đỏ mắt" tìm nguồn cung vắc xin để đối phó với đại dịch. Đó là tình trạng bất bình đẳng khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích "chủ nghĩa dân tộc vắc xin".

Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên dùng ngoại giao vaccinen với cam kết cung cấp cho các nước đang phát triển từ năm ngoái, thậm chí trước khi Bắc Kinh bắt đầu sản xuất vaccine quy mô lớn. Trong tháng này, Trung Quốc cam kết sẽ viện trợ 300.000 liều cho Ai Cập.

Viện huyết thanh Ấn Độ, nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, đang sản xuất vaccine AstraZeneca-Oxford với sản lượng khoảng 2,5 triệu liều/ngày. Tốc độ này cho phép Ấn Độ bắt đầu viện trợ cho các nước láng giềng, trong đó có Nepal, Bangladesh, Myanmar, Maldives, Sri Lanka, Seychelles và Afghanistan. "Hành động hướng Đông. Hành động khẩn trương", Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar bình luận trên Twitter khi 1,5 triệu liều vaccine của Ấn Độ được chuyển cho Myanmar.

Ấn Độ cũng cam kết đóng góp 200 triệu liều vaccine cho sáng kiến toàn cầu COVAX do WHO đưa ra, nhằm phân phối cho các quốc gia thu nhập thấp. Trung Quốc gần đây cam kết đóng góp 10 triệu liều cho COVAX.

Hiện giờ, Ấn Độ có nhiều điều kiện hơn để viện trợ và xuất khẩu vắc xin Covid-19, thậm chí sau nhiều tháng số ca mắc ở nước này tăng mạnh và nền kinh tế bị ảnh hưởng đáng kể. Điều này là nhờ Viện huyết thanh Ấn Độ đang sản xuất vaccine nhanh hơn so với tốc độ của chương trình tiêm chủng trong nước.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn