Ngoáy mũi, coi chừng nhiễm vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm chết người

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/11/2018

SK&MT - Nếu nghĩ rằng hành động ngoáy mũi của con trẻ là vô hại, các bậc phụ huynh có thể sẽ phải nghĩ lại, sau khi biết kết quả nghiên cứu mới đây.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh vừa công bố trên Tạp chí hô hấp châu Âu, việc tiếp xúc giữa mũi và bàn tay có thể làm lây lan phế cầu khuẩn – loại vi khuẩn là nguyên nhân chính gây viêm phổi.Các nhà nghiên cứu phát hiện, mức độ vi khuẩn lây lan là như nhau, dù mũi ở trạng thái khô hay ướt, dù mọi người chọc hẳn tay vào mũi hay chỉ dụi mũi bằng mu bàn tay.Người lớn tuổi và những người suy giảm khả năng miễn dịch thậm chí còn có nguy cơ nhiễm phế cầu khuẩn cao hơn bình thường.

Ngoáy mũi, coi chừng nhiễm vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm chết người

Điều này rất đáng sợ, bởi viêm phổi là nguyên nhân gây chết nhiều người trên thế giới, là thủ phạm cướp đi sinh mạng của 1,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm.

 “Nghiên cứu này chỉ ra rằng, bàn tay có thể lây lan phế cầu khuẩn, và các vật như điện thoại di động hay đồ chơi cũng có thể thêm làm tăng sự lây lan”, Tiến sĩ Victoria Connor – nhà nghiên cứu lâm sàng tại Trường Đại học Dược nhiệt đới Liverpool và Bệnh viện Đại học Hoàng gia Liverpool (Anh) nói. Bà còn khuyến cáo: “Sẽ rất khó để ngăn trẻ ngoáy hay dụi mũi. Nhưng bố mẹ nên đảm bảo vệ sinh bàn tay sạch sẽ, làm sạch đồ chơi và các bề mặt trẻ tiếp xúc để làm giảm nguy cơ lây truyền phế cầu khuẩn”.

Tuy nhiên, bà V. Connor cũng nói thêm rằng, vi khuẩn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ em và giảm nguy cơ mắc bệnh về sau này. Bởi vậy, bà cũng không chắc liệu việc ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan phế cầu khuẩn ở trẻ em có phải điều tốt nhất hay không.

"Bạn không thể buộc trẻ ngừng ngoáy mũi hay cọ mũi được", bà Connor thừa nhận. "Tuy nhiên, nếu các bậc phụ huynh vệ sinh tốt bàn tay và đồ chơi của con, nguy cơ lây truyền bệnh tật sẽ được giảm xuống".

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn