Nhật Bản bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19

  • THẾ GIỚI
  • 21:08 17/02/2021

(SK&MT) - Hôm nay (17/2), Nhật Bản đã bắt đầu khởi động đợt tiêm chủng vắc-xin Pfizer-BionTech ngừa Covid-19, bắt đầu với các nhân viên y tế tại bệnh viện Tokyo, trước khi mở rộng chủng ngừa cho người cao tuổi và những đối tượng có bệnh lý nền.

Theo Nikkei, Nhật Bản bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho các nhân viên y tế từ hôm nay, chậm hơn 2 tháng so với Anh và Mỹ. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã nói rằng việc triển khai vắc-xin sẽ rất quan trọng để tổ chức Thế vận hội Tokyo thành công vào mùa hè này.

Nhật Bản bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19

Kazuhiro Araki, giám đốc Trung tâm Y tế Tokyo, nhận vắc xin Covid-19 đầu tiên của Nhật Bản vào ngày hôm nay (17/2) (Ảnh: Nikkei).

Đợt tiêm phòng của Nhật Bản được triển khai cùng với các nước thuộc nhóm G7. Đối tượng ưu tiên ban đầu là 40.000 nhân viên y tế. Sau đó, Chính phủ tập trung vào khoảng 36 triệu người từ 65 tuổi trở lên có bệnh nền và lao động tại các cơ sở dưỡng lão. Giám đốc Taro Kono cho biết đợt chủng ngừa sẽ kéo dài một năm. Ông gọi vắc-xin là “quân bài quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Hiroshi Yamamoto nói: “Đây là bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc chấm dứt đại dịch Covid-19”.

Với 126 triệu dân, Chính phủ Nhật Bản đã mua 314 triệu liều vắc-xin từ Pfizer, AstraZeneca và Moderna, đủ dùng cho 157 triệu người.

Taro Kono cho biết việc triển khai hoàn chỉnh có thể mất một năm.

Được biết một lọ vắc-xin dùng được 6 liều, song cần có các ống tiêm đặc biệt để giữ lượng dung dịch thấp trong liều cuối cùng. Loại bơm kim tiêm thông thường chỉ có thể lấy được 5 liều.

Các chuyên gia đang lo ngại nhân viên y tế không thể tối ưu hóa số liều vắc-xin Pfizer-Biontech do tình trạng thiếu kim tiêm.

“Tôi muốn làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng chúng ta có thể tiêm đủ 6 liều, vì có rất nhiều người trên thế giới đang chờ được tiêm vắc-xin và Nhật Bản không thể là một quốc gia lãng phí vắc-xin”, Kono nói.

Trung tâm Y tế Tokyo cho biết họ đã có đủ nguồn cung cấp số ống tiêm cần thiết để chiết xuất 6 liều từ mỗi lọ. Trung tâm có kế hoạch tiêm chủng cho 60 người mỗi ngày bắt đầu từ ngày mai (18/02) để giảm thiểu lượng vắc-xin có thể bị lãng phí, đồng thời có thể theo dõi những người nhận một liều vắc-xin.

Giám đốc bệnh viện Kazuhiro Araki cho biết ông muốn làm gương cho những người khác bằng cách tiêm mũi đầu tiên. Ông nói: “Tôi không thích tiêm, nhưng tôi cảm thấy khá thoải mái vì mũi tiêm không hề đau”.

Nhật Bản cho đến nay đã ghi nhận khoảng 415.000 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 7.013 ca tử vong.

Số ca nhiễm ngày ở Nhật Bản giảm dần sau khi đạt đỉnh hồi đầu tháng 1. Tokyo và 9 tỉnh khác vẫn trong tình trạng khẩn cấp do Covid-19.

THUÝ HIỀN

Gửi bình luận của bạn