Nhật Bản: Hơn 2,8 triệu người nhiễm cúm Infuruenza

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 04/02/2019

SK&MT - Dịch cúm Infuruenza lớn nhất trong lịch sử nước Nhật hiện đang diễn ra với hàng triệu người bị mắc bệnh và nhiều người trong số này phải vào bệnh viện hay trong tình trạng nguy cấp.

Bản tin của hệ thống NHK hôm 1/2, nói rằng con số người bị cúm ở Nhật đã vượt qua con số 2.8 triệu, và mức độ lan nhiễm không thấy có dấu hiệu chậm lại.

Nhật Bản: Hơn 2,8 triệu người nhiễm cúm Infuruenza

Hàng triệu người đang bị bệnh cúm tại Nhật.

 

Bộ Y tế Nhật loan báo rằng hơn 5.000 bệnh viện và trung tâm y tế ở quốc gia này báo cáo mỗi nơi trung bình đã nhận 57 bệnh nhân cúm. Con số này gia tăng so với cùng thời gian năm ngoái, với mức trung bình khi đó là 54 người. Đây là mức cao nhất kể từ khi Nhật Bản bắt đầu thu thập dữ liệu về dịch cảm cúm Infuruenza vào năm 1999.

Hàng ngàn bệnh nhân đang phải nằm bệnh viện, với khoảng 50% là người từ tuổi 70 trở lên và 10% là trẻ nhỏ từ 10 tuổi trở xuống.

Một số nơi tại Nhật báo cáo có nhiều bệnh nhân cúm hơn các nơi khác, gồm cả khu vực Saitama, Niigata và Chiba.  Trong đó, tỉnh Kagoshima là địa phương có số bệnh nhân nhiễm cúm cao nhất. Dịch cúm đã khiến 108 trường học và hơn 5.700 lớp học trên toàn Nhật Bản phải đóng cửa. Chủng virus cúm phổ biến nhất xác định được trong 5 tuần qua tại Nhật Bản là chủng virus cúm A mới, từng gây đợt dịch lớn vào năm 2009 và chủng cúm B. Các số liệu trên được tổng hợp từ báo cáo của khoảng 5.000 phòng khám trên toàn quốc.

Hãng thông tấn Kyodo News nói rằng loại virus thường thấy nhất là loại “Type-A” vốn đã gây ra dịch cúm năm 2009, và loại virus “Type-A Hong Kong.”

Bộ Y Tế Nhật kêu gọi dân chúng thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang khi ra đường. 

Ở Nhật Bản, hàng năm cứ vào mùa đông (từ khoảng tháng 12  đến tháng 3 năm sau) đều xảy ra dịch cảm cúm Infuruenza. Vì bệnh cảm cúm dễ nhầm lẫn với cảm thông thường, nên dễ lây lan rộng trong thời gian ngắn.  Khác với bệnh cảm thông thường, bệnh cảm cúm Infuruenza mất khá nhiều thời gian để hồi phục và tính chất cũng nghiêm trọng hơn nhiều. Cũng có những triệu chứng giống với cảm thông thường như đau họng, sổ mũi, ho nhưng cảm cúm Infuruenza thường xuất hiện đột ngột với các triệu chứng như: toàn thân sốt cao trên 38 độ C, đau đầu, đau khớp chân tay, đau cơ bắp. Và hơn nữa, đối với trẻ em, phần lớn dễ bị biến chứng sang bệnh viêm màng não cấp; đối với người già và người có sức miễn dịch kém, bệnh dễ bị biến chứng thành viêm phổi, khiến bệnh càng thêm nghiêm trọng. Mùa đông năm nay có lẽ là mùa đông lạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản. Do đó, dịch cảm cúm Infuruenza cũng nghiêm trọng hơn so với những năm trước. Và dự tính số bệnh nhân sẽ tăng chưa từng có, kỷ lục trong nhiều năm qua.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn