Nhiệt độ phòng làm việc ảnh hưởng đến năng suất lao động

  • THẾ GIỚI
  • 14:08 02/06/2017

SK&MT - Qua nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia chỉ ra rằngthiết lập nhiệt độ chính xác tại phòng làm việc có thể giúp tăng sự thỏa mãn trong công việc, tăng năng suất và sự hợp tác giữa các nhân viên. Nhiệt độ sai có thể khiến nhân viên làm việc chậm hơn, bị trì tệ và thậm chí bị ốm.

Một nghiên cứu quan sát tác động của nhiệt độ xung quanh trên hiệu quả công việc, bằng cách theo dõi hoạt động của các thư ký trong một văn phòng công ty bảo hiểm. Mặc dù thí nghiệm chỉ đo hoạt động của chín người phụ nữ, nhưng kết quả là rất đáng chú ý.Ở khoảng 25 độ C, họ gõ máy tính liên tục không nghỉ với tỷ lệ lỗi sai chỉ 10%. Khi nhiệt độ giảm xuống 5 độ C, họ giảm năng suất xuống còn một nửa, và tăng số lỗi gõ sai lên gấp đôi. IMAGES

Trên thực tế, nhiệt độ xung quanh còn gây ra nhiều ảnh hưởng hơn cả năng suất của bạn - nó có thể thay đổi cách bạn suy nghĩ.

Môi trường ấm thích hợp cho suy nghĩ sáng tạo, trong khi môi trường làm việc mát hơn được cho là giúp mọi người tỉnh táo hơn khi làm các nhiệm vụ đơn điệu lặp đi lặp lại. Trên 27 độ C, chúng ta làm toán không được tốt cho lắm.

Có lẽ thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn, khi nhiệt độ phòng có tác dụng trực tiếp tới khả năng hợp tác của bạn; một nghiên cứu nhỏ trên 33 người cho thấy những người ở trong phòng ấm áp hơn có vẻ như sẽ có cảm giác ấm áp hơn về những người xung quanh họ. Thậm chí việc giữ một tách cà phê nóng cũng khuyến khích nhân viên nhìn đồng nghiệp bao dung và có thái độ chăm sóc, thân thiện hơn - trong khi cà phê đá khiến người ta lạnh nhạt hơn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã khám phá điều mà rất nhiều người chúng ta đã biết: tìm ra nhiệt độ phòng thích hợp để làm hài lòng tất cả mọi người, và tất cả các lần đều cho ra kết quả cơ bản là không thể.

Trên cơ sở chấp nhận một thực tế là sẽ luôn có người phàn nàn chuyện gì đó, các nhà nghiên cứu tính toán để tìm ra số người luôn cảm thấy khó chịu, bất kể là trong môi trường nhiệt độ nào, gọi là tỷ lệ dự đoán phần trăm không hài lòng (PPD - Predicted Percentage of Dissatisfied).Để tính toán PPD, hầu hết các vị quản lý tòa nhà sử dụng một công thức chuẩn từ thập niên 1960, đo các thông số như quần áo và tỷ lệ trao đổi chất (chúng ta sản sinh ra nhiệt độ nhanh đến mức nào) của cư dân đang ngồi trong tòa nhà đó. Nói đến điều này, thông số thứ hai đòi hỏi một loạt những giả định như tuổi tác, cân nặng và đặc biệt là giới tính của người trong văn phòng.

Tỷ lệ trao đổi chất hiện đang được dùng làm chuẩn nhiệt độ ở các văn phòng dựa trên mẫu đàn ông 40 tuổi và nặng 70kg. Vì thế Boris Kingma từ Trung tâm Y khoa Đại học Maastricht (Hà Lan) quyết định tìm hiểu sâu hơn vào vấn đề. Ông nhận thấy phụ nữ có tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn đàn ông đáng kể và họ cần văn phòng ấm hơn 3 độ C.

Sự khác biệt được giải thích là vì phần lớn phụ nữ có ít cơ và tế bào chất béo hơn, vì thế họ ít năng động và sản sinh ít hơi nóng hơn.

Trong khi hầu hết các quốc gia đều thiết lập nhiệt độ tối thiểu cho môi trường làm việc hợp pháp (như ở Anh là 16 độ C), rất nhiều quốc gia không thiết lập giới hạn, thay vì đó chỉ nêu là nhiệt độ nên "hợp lý".

Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg tin vào hiệu ứng tập trung tâm trí trong một phòng họp thực sự cực kỳ lạnh: nhiệt độ phòng được thiết lập 15 độ C. Thế còn khi đương chức, Tổng thống Obama luôn để nhiệt độ Phòng Bầu dục quá nóng, đến mức các cố vấn của ông nói đùa trên tờ New York Times là "bạn có thể trồng cả phong lan ở đó".

 Ở Anh, theo luật, phải điều chỉnh nhiệt độ nếu 10% nhân viên có phàn nàn. Ở Australia, nếu nhiệt độ trên 34 độ C, nhân viên được phép nghỉ 30 phút mỗi giờ.

Vậy thì nhiệt độ tối ưu cho văn phòng là gì? Điều này không thể nói rõ, nhưng nhiệt độ nằm đâu đó khoảng giữa 22-25 độ C.

Lấy dẫn chứng từ Thủ tướng đầu tiên của Singapore, ông Lý Quang Diệu, người nhiệt thành tin tưởng rằng nhiệt độ tối ưu là chính xác 22 độ C. Khi được hỏi vào năm 1999, điều gì khiến nền kinh tế của quốc gia nhiệt đới này thành công, ông đưa ra một câu trả lời không ai ngờ: đó là điều hòa nhiệt độ.

                                                                   Linh Đức

Gửi bình luận của bạn