Nhiều điểm nóng Covid-19 đang giảm mạnh

  • THẾ GIỚI
  • 14:39 24/02/2021

(SK&MT) - Số ca mắc mới, nhập viện và tử vong vì Covid-19 đang trên đà giảm mạnh ở nhiều quốc gia vốn đứng đầu danh sách nạn nhân Covid-19 toàn cầu.

Nhiều điểm nóng Covid-19 đang giảm mạnh

Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đang trên đà giảm mạnh.

 

Tở New York Times của Mỹ dẫn lời các chuyên gia cho biết, cách đây một tháng, tình hình dịch bệnh trên thế giới rất u ám với hơn 750.000 ca nhiễm chỉ trong một ngày đơn lẻ. Mỹ liên tục chứng kiến số ca nhiễm gia tăng, còn ở Anh, Brazil và Nam Phi xuất hiện nhiều biến thể virus mới, nguy cơ lây lan tới nhiều quốc gia khác. Nhưng tháng vừa qua, xu hướng dịch bệnh toàn cầu đã quay đầu với nhiều diễn biến bất ngờ. Số ca mới thậm chí giảm một nửa so với các thời kỳ đỉnh điểm, phần lớn nhờ thời tiết ấm lên sau mùa đông lạnh giá. Số bệnh nhân nhập viện cũng ít đi, thậm chí ở cả những nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất.

Theo thống kê của New York Times, trong 28 ngày qua, số ca mắc mới giảm 40-86% ở 28 nước, bao gồm nhiều quốc gia đã hoặc đang là điểm nóng Covid-19 như Mỹ (giảm 62%), Anh (giảm 70%) và Tây Ban Nha (giảm 69%).

"Đây là thời điểm lạc quan lớn, nhưng cũng còn rất mong manh theo nhiều cách khác nhau", New York Times dẫn lời nhà dịch tễ học Wafaa El-Sadr thuộc trường Y tế Công cộng Mailman, Đại học Columbia của Mỹ. "Chúng ta đang thấy tia sáng ở cuối đường hầm, nhưng đó là một đường hầm dài".

Giới phân tích nhận định, diễn biến dịch bệnh bớt phức tạp ở những điểm nóng đang tạo cơ hội hiếm có cho nỗ lực đẩy lui dịch bệnh khi các chiến dịch chủng ngừa bắt đầu phát huy hiệu quả. 

Tuy vậy, các tín hiệu tích cực vẫn đi kèm không ít rủi ro. Nhiều nước vẫn đang dốc sức chống chọi với Covid-19. Brazil đang đối mặt với một làn sóng nguy hiểm với biến thể mới đã xuất hiện ở nước này. Số ca nhập viện ở Tây Ban Nha cao chưa từng có, dù con số chính thức cho thấy mức giảm rõ rệt về lượng người nhiễm mới. Và ở nhiều quốc gia châu Âu, chẳng hạn như Cộng hoà Séc, Estonia và Slvakia, dịch bệnh vẫn đang hoành hành rất mạnh.

Theo New York Times, hiện tại, hầu hết các nước trên thế giới đang ghi nhận số ca nhiễm giảm, nhưng xu hướng này là nhờ tín hiệu lạc quan ở 6 điểm nóng của dịch bệnh gồm Mỹ, Anh, Nam Phi, Brazil, Đức và Colombia.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, đà giảm của Covid-19 xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến thói quen đeo khẩu trang, tuân thủ các quy định giãn cách, thời tiết ấm lên và khả năng miễn dịch tự nhiên ở những người đã nhiễm và khỏi bệnh.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn