Nhiều nước châu Âu gia tăng các biện pháp chống dịch

  • THẾ GIỚI
  • 12:02 14/08/2020

(SK&MT) - Là một trong ba nước châu Âu bị Covid-19 tác hại nặng nề nhất trong đợt 1 vừa qua, Pháp càng lúc càng lo ngại trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Các chỉ số mới nhất ghi nhận được đã chứng tỏ thêm rằng mối lo ngại đó không viễn vông chút nào, đặc biệt trong bối cảnh người dân Pháp ngày càng có dấu hiệu buông lơi cảnh giác, thiếu tôn trọng các biện pháp phòng ngừa được khuyến cáo.

Nhiều nước châu Âu gia tăng các biện pháp chống dịch

Theo thống kệ chính thức, nước Pháp đã có thêm 2.524 ca nhiễm virus corona trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Số liệu này rất đáng lo ngại vì đây là số ca nhiễm hàng ngày cao nhất tại Pháp kể từ khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ hôm 11/05, đồng thời cao gấp 1,5 lần số ca nhiễm bình quân trong 2 tuần qua.

Việc gia tăng số ca nhiễm mới càng lúc càng gây lo ngại về làn sóng dịch thứ hai đang ập đến nước Pháp, nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp, Olivier Véran đã cố trấn an, cho rằng số ca nhiễm tăng cao không đồng nghĩa với việc nước Pháp đang phải đối mặt với làn sóng thứ hai vì chưa thấy có tác động lớn trên các bệnh viện, trái với tình hình hồi tháng Hai, tháng Ba vừa qua.

Dù trấn an để tránh xẩy ra hoảng loạn, nhưng chính phủ Pháp vẫn đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa chống dịch bệnh lây lan, trong đó nổi bật là yêu cầu đeo khẩu trang.

Thủ tướng Jean Castex, ngày 11/08 vừa qua đã khẩn thiết kêu gọi người dân cảnh giác, từ bỏ các hành vi khinh suất, buông thả. Ông đặc biệt thuyết phục mọi người đeo khẩu trang và yêu cầu các tỉnh trưởng ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, kể cả ở ngoài trời.

Bộ trưởng Y tế Pháp đề ra một quy tắc dễ nhớ gọi là ABCD để người dân tự giác đeo khẩu trang trong bốn trường hợp: A chữ đầu của “à risque - có nguy cơ nhiễm bệnh cao” hay âgé – lớn tuổi”, tức là phải đeo khẩu trang khi bản thân đã lớn tuổi, hay bị những bệnh nền; B chữ tắt của “bondé - đông người”, tức là phải mang khẩu trang khi ở một nơi đông nghẹt người. Chữ C gắn với từ “clos – khép kín”, và D là từ tắt của “distance – khoảng cách”, nghĩa là phải mang khẩu trang trong những nơi khép kín hay khi khoảng cách an toàn một mét không thể giữ đươc.

Đối với giới chuyên gia y tế, sở dĩ dịch bệnh đang có chiều hướng lan mạnh trở lại hiện nay, đó là vì đa số người nhiễm virus tại Pháp lúc này lại là những người trẻ, trong độ tuổi từ 20-40 tuổi, một thành phần có xu hướng thích tụ tập, ham vui và phớt lờ các cảnh báo.

Là giới ít bị virus ảnh hưởng nặng, và thường không có triệu chứng, nhưng đây là thành phần phát tán virus, và càng có nhiều người trẻ bị nhiễm virus, thì nguy cơ lây lan qua những thành phần khác càng cao, làm cho tình hình khó kiểm soát.

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, chính phủ Pháp đang nỗ lực lên tiếng cảnh báo về nguy cơ, kêu gọi tinh thần trách nhiệm của mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Bên cạnh đó, chính quyền cũng sẽ dùng đến những biện pháp mạnh hơn như tăng cường lực lượng cảnh sát tuần tra, xử phạt nghiêm khắc những người không chịu đeo khẩu trang hay không tuân thủ giãn cách xã hội.

Trước nguy cơ làn sóng dịch thứ hai, thủ tướng Pháp thông báo tăng cường hàng loạt biện pháp : duy trì lệnh cấm tập hợp trên 5.000 người đến ngày 30/10, gia tăng kiểm tra việc tuân thủ các quy định phòng ngừa virus lây lan, đeo khẩu trang ở những nơi quy định, có thể bắt buộc khai báo tụ tập trên 10 người, tự cách ly...

Những địa điểm bắt buộc đeo khẩu trang sẽ được mở rộng và do các tỉnh trưởng hoặc dân biểu địa phương nghiên cứu và quyết định. Thủ tướng Pháp cho rằng nếu “không hành động tập thể, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ dịch tái bùng phát rất cao”. Những nỗ lực này là cần thiết và hoàn toàn trong tầm tay  vì ưu tiên của chính phủ là tránh phải tái lập phong tỏa quy mô lớn.

 

Sáu tuần sau khi chống chọi được đợt đầu của đại dịch, Tây Ban Nha một lần nữa lại gánh chịu đợt lây nhiễm mới, với khoảng 5.000 ca dương tính một ngày trong tuần rồi. Có đến 70% người mới bị lây dưới 30 tuổi, đa số không có triệu chứng. Sau Catalunya, đến lượt vùng Aragon đang bị đợt dịch Covid thứ hai đe dọa.

Tình hình này gây lo ngại cho các nước láng giềng. Ý cũng khó tránh một đợt dịch mới, với 481 ca dương tính và 10 trường hợp tử vong loan báo hôm qua 12/08/2020, chủ yếu là do người đi nghỉ hè trở về từ những địa điểm rủi ro cao. Cần biết rằng tuổi trung bình của những người mới bị lây nhiễm tại Ý là 34. Một số lãnh đạo vùng đã áp đặt việc xét nghiệm và cách ly đối với diện này, nhưng để tránh mỗi nơi một kiểu, Roma vừa quyết định áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

          Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza với sự đồng ý của Ủy ban Khoa học cố vấn cho chính phủ, đã ký một chỉ thị mới. Theo đó, tất cả những hành khách đến từ Crotia, Tây Ban Nha, Hy Lạp hay Malta sẽ phải xét nghiệm nhanh để phát hiện virus corona. Những ai dương tính sẽ bị cách ly hai tuần lễ, và xét nghiệm lại. Ngoài ra, việc kiểm tra dịch tễ sẽ được tăng cường tại các nhà ga, bến cảng và sân bay.

Cuối cùng, các quy định rất nghiêm ngặt sẽ được áp dụng cho dịp lễ Đức Mẹ lên trời vào ngày 15/8.

Tại thủ đô Brussels của Bỉ, bắt đầu từ ngày 12/8, việc đeo khẩu trang trở thành quy định bắt buộc tại tất cả địa điểm công cộng tại thành phố này.

Cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, Đức đang cảnh giác trước nguy cơ dịch COVID-19 tái bùng phát mà nguyên nhân chủ yếu do lưu lượng người đi lại giữa các nước trong kỳ nghỉ hè. Ngày 12/8, nước này ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao nhất kể từ đầu tháng 5 với 1.226 trường hợp. Trước tình hình này, giới chức Đức đã kêu gọi người dân cảnh giác cao độ trong phòng chống dịch bệnh.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng trở lại, chính quyền Thụy Sĩ thông báo gia hạn lệnh cấm tổ chức các sự kiện có hơn 1.000 người tham gia đến ngày 1/10, thay vì vào ngày 31/8.

PV

Gửi bình luận của bạn