Nhiều nước đang đàm phán với Merck để mua thuốc trị COVID-19

  • THẾ GIỚI
  • 22:17 05/10/2021

(SK&MT) - Chính phủ Thái Lan đang đàm phán với Hãng dược Merck của Mỹ để mua 200.000 viên thuốc kháng virus Molnupiravir dùng trong điều trị COVID-19. Theo Hãng tin Reuters, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á đang muốn mua loại thuốc trị COVID-19 tiềm năng sau khi đi sau các nước phương Tây trong việc mua vaccine.

Nhiều nước đang đàm phán với Merck để mua thuốc trị COVID-19

Theo đó, ngoài Thái Lan, còn có Hàn Quốc, Đài Loan và Malaysia đang đàm phán để mua thuốc Molnupiravir của Hãng Merck.

Trong khi đó, Philippines - quốc gia đang tiến hành thử nghiệm loại thuốc này - cho biết họ hy vọng nghiên cứu trong nước sẽ cho phép sớm tiếp cận phương pháp điều trị.

Reuters cho hay tất cả các nước và vùng lãnh thổ trên đều từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc đàm phán mua bán.

Trong ngày 4/10, Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin Bộ Y tế Nhật Bản đang đàm phán với Merck để mua thuốc viên kháng virus, nhằm sử dụng cho những người mắc các triệu chứng nhẹ của COVID-19.

Ngày 1/10, Hãng tin AFP đưa tin về kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối thuốc viên kháng virus của Merck và đối tác Ridgeback Therapeutics. Thử nghiệm đánh giá dữ liệu của 770 bệnh nhân, gần một nửa trong số này dùng Molnupiravir trong 5 ngày, trong khi số còn lại dùng giả dược. Kết quả cho thấy Molnupiravir giúp giảm gần 50% nguy cơ nhập viện. Thuốc đảm bảo tính an toàn, và có hiệu quả tốt chống lại các biến thể đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2 như biến thể Delta.

Merck cho biết sẽ sớm nộp hồ sơ xin FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuốc Molnupiravir. Nếu được cấp phép, theo Reuters, Molnupiravir sẽ là thuốc kháng virus dạng uống đặc trị COVID-19 đầu tiên trên thế giới. 

Trước triển vọng trong việc điều trị người bị nhiễm Covid-19 đã giúp giá cổ phiếu nhà sản xuất tăng vọt, trong khi cổ phiếu các hãng sản xuất vaccine lại giảm trong phiên giao dịch cùng ngày.

Cổ phiếu của Merck tăng giá 12,3%, đạt mức cao nhất kể từ tháng 2-2020.

Trong khi đó, cổ phiếu của Moderna và BioNTech cùng giảm mạnh 16%. Cổ phiếu Hãng Novavax của Mỹ giảm tới 26%. Cổ phiếu của Pfizer và Johnson & Johnson giảm lần lượt 3% và 2%.

N.Chiến

Gửi bình luận của bạn