Nhiều nước đề xuất cấp hộ chiếu Vaccine

  • THẾ GIỚI
  • 16:51 05/01/2021

(SK&MT) - Chính phủ Nga đang cân nhắc cấp “hộ chiếu vaccine” cho những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong một nỗ lực cắt giảm nguy cơ lây nhiễm trong quá trình di chuyển quốc tế.

Theo kênh truyền hình RT, trong một loạt hướng dẫn gửi cho quan chức chính phủ công khai vào cuối năm 2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các nhà hoạch định chính sách “cân nhắc ban hành giấy chứng nhận đối với người đã tiêm vaccine ngừa COVId-19 của Nga… nhằm mục đích cho phép công dân nước này được di chuyển ra khỏi biên giới Liên bang Nga và các nước khác”.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nhận nhiệm vụ triển khai những đề xuất này, và được cho là sẽ có một buổi báo cáo tình hình triển khai vào ngày 20/1.

Trước Nga, Đan mạch cũng đã phát hành hộ chiếu Vaccine. Hộ chiếu kèm chứng nhận xét nghiệm COVID-19 của Đan Mạch bao gồm thông tin bằng 3 thứ tiếng: Đan Mạch, Anh và Pháp được sử dụng như một giấy thông hành cho những ai có ý định đi nước ngoài.

Nhiều nước đề xuất cấp hộ chiếu Vaccine

Tờ khai hộ chiếu COVID-19 của Đan Mạch

 

Theo đó, bất kỳ công dân Đan Mạch nào trên 15 tuổi nào cũng có thể dễ dàng tải miễn phí hộ chiếu chứng nhận từ website y tế quốc gia.

Đầu tiên, công dân Đan Mạch phải đăng ký xét nghiệm COVID-19 qua trang web coronaprover.dk. Nếu như kết quả âm tính, người dân có thể tải hộ chiếu chứng nhận hoàn toàn khỏe mạnh bằng cách đăng nhập vào website y tế quốc gia. Hộ chiếu này chỉ có thể tải xuống trong trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính và thời gian tải cách thời điểm xét nghiệm không quá 7 ngày.

“Tại một số nước, bạn có thể bị yêu cầu trình văn bản chứng nhận âm tính với COVID-19. Với hộ chiếu mới, chúng tôi có giải pháp cho những ai cần mang tài liệu chứng nhận sức khỏe trong suốt hành trình của họ”, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke cho hay. Trẻ em dưới 15 tuổi sẽ được bố mẹ làm thủ tục để nhận loại hộ chiếu này.

Estonia hay Chile đều đang tiến hành thử nghệm loại hộ chiếu này. Hộ chiếu miễn dịch số tại Estonia thu thập dữ liệu xét nghiệm và cho phép người dùng chia sẻ tình trạng miễn dịch với bên thứ ba, như chủ lao động, thông qua mã QR.

Singapore Airlines đã trở thành hãng hàng không đầu tiên trên thế giới đưa ra chứng nhận số để xác minh kết quả xét nghiệm COVID-19 và tình trạng tiêm chủng của hành khách.

Cuỗi tháng 12/2020, Singapore Airlines ngày 24/12 thông báo hãng này đã bắt đầu thí điểm “quy trình chứng nhận sức khỏe” đầu tiên trên thế giới. Chương trình do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phát triển.

Hành khách đi những tuyến bay này sẽ cần phải xét nghiệm COVID-19 tại những trạm xét nghiệm chỉ định ở Jakarta và Kuala Lumpur. Những nơi này có thể cũng cấp giấy chứng nhận sức khỏe bản giấy hoặc kỹ thuật số với mã QR. Những tài liệu chứng nhận này sẽ được nhân viên làm thủ tục sân bay và giới chức nhập cảnh Singapore kiểm tra.

Hãng hàng không cho biết chứng nhận xét nghiệm và tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ là một phần không thể thiếu khi di chuyển bằng đường hàng không trong tương lai và đây là phương pháp lý tưởng để xác nhận thông tin sức khỏe của hành khách. 

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, đại diện cho 290 hãng hàng không trên toàn thế giới, rất ủng hộ ý tưởng về hộ chiếu vaccine và đang phát triển hệ thống kỹ thuật số của riêng mình để kiểm tra xem những ai đã được tiêm chủng. Trong tương lai, hành khách có thể phải xuất trình các văn bản chứng nhận tiêm chủng vaccine hoặc giấy tờ tương tự trước khi được phép lên máy bay.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn