Nhiều nước lại bắt đầu mua vaccine cho năm sau

  • THẾ GIỚI
  • 10:59 11/10/2021

(SK&MT) - Rút kinh nghiệm phải tranh giành căng thẳng vừa qua, một số nước đã bắt đầu đàm phán sớm để có được giá vaccine hợp lý và đủ dùng cho chương trình tiêm tăng cường trong năm 2022.

Phục vụ chương trình tiêm tăng cường (tiêm mũi 3) trong nước và lo sợ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đẩy giá vaccine lên cao là hai lý do khiến các nước đàm phán mua vaccine sớm.

Nhiều nước lại bắt đầu mua vaccine cho năm sau

Giữa tháng 8 vừa qua, Vương quốc Anh, nước có nhiều ca mắc COVID-19 nhất châu Âu, đã bắt đầu đàm phán mua hàng chục triệu liều vaccine để dùng vào mùa thu năm tới. Thời điểm đó Chính phủ Anh vẫn đang tranh luận sôi nổi về việc có nên tiêm tăng cường mũi 3 hay không. Dù mọi chuyện chưa ngã ngũ, Anh đã nhanh chóng "chốt đơn" 35 triệu liều Pfizer với giá 22 bảng/liều bất chấp việc mắc hơn 4 bảng so với hợp đồng trước đó.

Theo giải thích của truyền thông Anh, nguyên nhân tăng giá là do sự xuất hiện của các biến thể mới của SARS-CoV-2 khiến các nước sốt sắng tìm mua vắc xin, đẩy nhu cầu trên toàn cầu lên cao.

Tại châu Á, giới chức Hàn Quốc lo lắng việc giá vaccine "nhảy múa" có thể ảnh hưởng đến kế hoạch mua 50 triệu liều cho năm 2022. Seoul đã chuẩn bị ngân sách cho 50 triệu liều và đặt mục tiêu ký được hợp đồng trong nửa cuối năm nay.

Mới đây nhất, hôm 7/10, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo đã chốt hợp đồng mua 120 triệu liều Pfizer bắt đầu giao từ tháng 1-2022 với giá không được tiết lộ.

Hãng dược Takeda, đơn vị chịu trách nhiệm phân phối 50 triệu liều Moderna trong năm nay, sẽ tiếp tục nhận thêm 50 triệu liều nữa trong năm tới. Công ty này cũng đã hoàn tất hợp đồng bán cho Chính phủ Nhật Bản 150 triệu liều vaccine sản xuất theo công nghệ của Novavax.

L.Đức

Gửi bình luận của bạn