Nhiều nước triển khai các chiến dịch trồng rừng quy mô lớn

  • THẾ GIỚI
  • 16:22 11/09/2019

SK&MT - Tờ The Irish Times của Ireland đưa tin hôm 7/ 9, trong một nỗ lực nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, Ireland đã thông báo kế hoạch trồng 440 triệu cây từ nay đến năm 2040.

Kế hoạch bao gồm việc trồng khoảng 22 triệu cây mỗi năm trong 2 thập niên tới, trong đó 70% thuộc họ cây thông, và 30% là những loại cây khác.

Giới hữu trách nhận thấy rằng cộng đồng nông dân tỏ ra không “mặn mà” với kế hoạch này. Vì thế, một trong những việc cần làm là thuyết phục nông dân chừa ra một số khu vực trên đất của mình để dành cho trồng cây trong tương lai.

Nhiều nước triển khai các chiến dịch trồng rừng quy mô lớn

Theo Irish Times, song song với việc trồng cây, chính quyền Ireland cũng công bố kế hoạch tăng thêm 100,000 xe điện lưu hành hằng năm, để số lượng xe điện tại quốc gia này vào năm 2030 sẽ là 1 triệu.

Vào đầu năm nay, Scotland tuyên bố rằng đã vượt chỉ tiêu trồng cây vào năm ngoái, với khoảng 22 triệu cây mới trồng, cũng với mục đích đóng góp cho nỗ lực khẩn cấp chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cách đây không lâu, chỉ  trong vòng 12 giờ đồng hồ hôm 29/7/2019, hơn 353 triệu cây xanh đã được người dân Ethiopia trồng mới trong một chiến dịch nhằm chống biến đổi khí hậu.

Toàn dân trồng cây là một phần của chiến dịch tái trồng rừng mang tên "Di sản xanh", được Thủ tướng Ethiopia, Abiy Ahmed khởi xướng. Trong sáu giờ đầu tiên, thủ tướng Ahmed thông báo trên trang cá nhân rằng khoảng 150 triệu cây đã được trồng. Sau 12 giờ, tổng cộng hơn 353 triệu cây giống đã được trồng trên khắp cả nước.

Chiến dịch được chính phủ nước này đề ra cho người dân là mỗi ngày sẽ có 200 triệu cây mới được trồng. Kết thúc mùa mưa năm nay vào khoảng tháng 10 sẽ có khoảng 4 tỷ cây con được trồng.

Theo đánh giá của Farm Africa - tổ chức về các nỗ lực tái trồng rừng và giúp nông dân thoát nghèo ở Đông Phi thì Ethiopia hiện nay chỉ còn chưa đến 4% diện tích đất rừng. Cuối thế kỷ 19, con số này khoảng 30%. Quốc gia không giáp biển này hiện cũng phải chịu tác động của khủng hoảng khí hậu. Tình trạng suy thoái đất, xói mòn đất, phá rừng, hạn hán và lũ lụt tái diễn khiến nền nông nghiệp sa sút. Trong khi đó, 80% phần trăm dân số của Ethiopia phụ thuộc vào nông nghiệp như một sinh kế duy nhất. Năm 2017, Ethiopia cùng hơn 20 quốc gia khác cam kết khôi phục 100 triệu ha đất rừng như một phần của sáng kiến ​​phục hồi cảnh quan rừng châu Phi.

Trồng cây đang trở thành một trong những trọng tâm chính của Trung Quốc để cải thiện môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, và chính phủ nước này đang đặt mục tiêu tăng mức độ che phủ rừng từ 21,7% lên 23% trong giai đoạn 2016-2020.

Theo Zhang Jianlong, lãnh đạo Hội đồng lâm nghiệp quốc gia, 33,8 triệu ha rừng đã được trồng trên toàn quốc trong 5 năm qua, với tổng đầu tư hơn 82,88 tỷ USD, đưa tổng diện tích rừng của Trung Quốc hiện đạt 208 triệu ha.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang xúc tiến chương trình “Lằn ranh đỏ sinh thái”, theo đó sẽ buộc các địa phương hạn chế “phát triển bất hợp lý” và giảm bớt hoạt động xây dựng cạnh các khu vực rừng và các công viên quốc gia.

Một nghiên cứu gần đây của Thụy Sĩ ước tính rằng việc khôi phục các khu rừng bị mất khắp thế giới có thể loại bỏ 2/3 lượng carbon trong khí quyển do hoạt động của con người. Lượng khí thải carbon toàn cầu hiện nay khoảng 10 tỉ tấn mỗi năm.

Kể từ cuộc cách mạng công nghiệp, thông qua việc đốt nhiên liệu hóa thạch, con người thải khoảng 300 tỉ tấn carbon vào khí quyển. Việc này khiến khí hậu khắp hành tinh trở nên nóng đến mức nguy hiểm.

Những cánh rừng tự nhiên hấp thụ carbon khỏi khí quyển đang bị thu hẹp do khai thác chặt phá mà không được trồng mới. Diện tích đất bỏ hoang có thể tái tạo rừng khắp thế giới còn rất nhiều. Ví dụ: Nga (151 triệu ha), Hoa Kỳ (103 triệu ha), Canada (78 triệu), Úc (58 triệu), Brazil (50 triệu) và Trung Quốc (40 triệu).

Trồng rừng chính là cách tự nhiên, đơn giản, rẻ tiền nhất và ai cũng có thể làm được để chống biến đổi khí hậu. Hiện có nhiều quốc gia tham gia vào nỗ lực này. Chính phủ Australia tuyên bố sẽ trồng 1 tỷ cây đến năm 2030; Chiến dịch "Bức tường xanh vĩ đại" được nhiều quốc gia châu Phi tham gia để ngăn chặn sự lan rộng của sa mạc Sahara; Hay như "Thử thách Bonn" của Liên hợp quốc nhằm trồng lại 350 triệu ha đất rừng bị thoái hóa trên toàn cầu vào năm 2030./.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn