Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 18/10/2018

SK&MT - Giới chức y tế liên bang Mỹ đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận hoặc tình nghi trên toàn quốc, tính tới ngày 16 Tháng Mười.

Bà Nancy Messonnier, một giới chức cao cấp ở Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho hay trong số này có 62 trường hợp bệnh “acute flaccid myeliti” (AFM) được xác nhận tại 22 tiểu bang. Có hơn 90% các bệnh nhân trong các vụ đã được xác nhận là trẻ dưới 18, với độ tuổi trung bình là 4 tuổi.

Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay

Một bệnh nhân nhỏ tuổi ở Minnesota

Hiện chưa có cách chữa trị chính thức nào cho chứng bệnh này và tình trạng về lâu về dài của các bệnh nhân cũng không biết ra sao.

Bệnh lạ này ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh của bệnh nhân, nhất là thần kinh tủy sống.

Bà Messonnier nói trong cuộc họp báo hôm 16/10 cho biết chứng bệnh này được thấy từ năm 2014 nhưng các trường hợp bệnh đột nhiên tăng cao trong Tháng Tám và Tháng Chín năm nay. Một đứa trẻ bị bệnh này đã qua đời năm 2017.

Các giới chức y tế hiện không hiểu vì sao có sự gia tăng và khởi sự tính luôn cả các trường hợp khả nghi và các trường hợp đã được xác nhận để có thể chuẩn bị đối phó với sự gia tăng của các trường hợp xác nhận trong những tháng tới đây.

“Chúng tôi biết điều này sẽ làm các bậc cha mẹ sợ hãi, và tôi hiểu rằng nhiều bậc cha mẹ muốn biết rõ về các dấu hiệu và triệu chứng mắc bệnh mà họ cần phải để ý tới nơi con của họ” bà Messonier nói.

Theo bà Messonier, giới cha mẹ phải ngay lập tức đưa con đến bệnh viện trong trường hợp chúng đột nhiên thấy yếu hoặc không kiểm soát được bắp thịt ở tay và chân.

Một số bệnh nhân đã nhanh chóng hồi phục nhưng cũng có các bệnh nhân khác tiếp tục trong tình trạng bại liệt và phải được chăm sóc đặc biệt, theo bà Messonnier.

CDC khởi sự theo dõi bệnh này năm 2014 khi có 120 ca bệnh được xác nhận. Sang đến năm 2016 có 149 ca.

Theo bác sĩ Messonnier, virus polio cũng như virus Tây sông Nile (West Nile) đều được xác nhận không phải là thủ phạm gây ra bệnh này.

Linh Đức 

 

Gửi bình luận của bạn