Nước thứ hai ở Đông Nam Á có trên 1 triệu người nhiễm Covid-19

  • THẾ GIỚI
  • 23:19 29/04/2021

(SK&MT) - Ngày 26/4, Bộ Y tế Philippines (DOH) thông báo tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này đã vượt mức 1 triệu ca trong bối cảnh số ca mắc mới tiếp tục tăng mạnh Cụ thể, Philippines ghi nhận thêm 8.929 ca mắc mới trong ngày 26/4, nâng tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này lên 1.006.428 ca. Trong khi đó, tổng số ca tử vong vì dịch bệnh tại quốc gia này cũng tăng thêm 70 ca lên mức 16.853 ca. NHư vậy, Philippines là nước thứ hai ở Đông Nam Á coa số ca nhiễm Covid-19 vượt mức 1 triệu ngưới, chỉ sau Indonesia.

Đáng chú ý, tổng số ca mắc COVID-19 tại Philippines tăng gấp đôi từ mức 500.000 ca lên mức hơn 1 triệu chỉ trong 3 tháng (kể từ ngày 17/1). Số ca mắc bệnh tăng mạnh trong tháng 3 vưa qua, vượt cả mức đỉnh của làn sóng dịch bệnh trước ghi nhận hồi tháng 8/2020. Kể từ cuối tháng 3/2021, Chính phủ Philippines đã phải áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt tại vùng đô thị Manila và 4 tỉnh phụ cận, với tổng dân số hơn 28 triệu người.

Chính phủ Philippines đánh giá, sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với khả năng lây lan nhanh hơn nhiều là nguyên nhân khiến số ca bệnh tại nước này tăng mạng trong thời gian qua.

Chính phủ Philippines nhận định sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV- 2 với khả năng lây lan nhanh hơn nhiều là nguyên nhân khiến số ca bệnh tại nước này tăng mạng trong thời gian qua.

Thứ trưởng Y tế Rosario Vergeire cho biết chính phủ đã điều động bổ sung giường chăm sóc đặc biệt (ICU) cho các bệnh viện tại vùng đô thị Manila, điểm nóng dịch bệnh của cả nước.

Mục tiêu của Chính phủ Philippines là tăng cường nỗ lực ở tất cả các cấp từ trung ương đến địa phương nhằm kiềm chế tốc độ lây lan, không để vượt mức 2 triệu ca.

Bà Vergeire cho rằng dù số ca mắc mới đang giảm dần nhưng áp lực với các bệnh viện vẫn rất lớn, đồng thời cảnh báo cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc.

Hiện quốc gia này cũng đang nỗ lực tăng tốc chương trình tiêm phòng COVID-19, với mục tiêu tiêm cho 70 triệu người trong năm 2021 để hình thành miễn dịch cộng đồng.

Giới chức y tế Philippines đang xem xét khả năng kéo dài lệnh phong tỏa ở khu vực thủ đô Manila để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, bất chấp bối cảnh nền kinh tế đang chịu nhiều tác động tiêu cực. Tuy nhiên, giới chức kinh tế Philippines cảnh báo tình trạng phong tỏa kéo dài sẽ làm trầm trọng thêm nạn thất nghiệp và làm chậm đà phục hồi kinh tế. Theo dự báo của IMF, kinh tế Philippines sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 6,9% trong năm 2021.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn