Ô nhiễm không khí, một nguyên nhân gây sinh non

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 17/02/2017

(SK&MT) - Hãng tin Reuter của Anh, ngày 16/2 dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết: Một năm trên toàn thế giới xảy ra khoảng 2,7 triệu ca sinh non có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Nghiên cứu cho thấy rằng đa số các ca sinh non có liên quan đến ô nhiễm không khí xảy ra ở khu vực Nam và Đông Á. Ấn Độ chiếm khoảng 1 triệu ca sinh non, và Trung Quốc là 500.000 ca. Tiến sĩ Chris Malley, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết phụ nữ mang thai hít thở không khí bị ô nhiễm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. 

 


 

Theo nghisn cứu, ở các quốc gia Tây Phi cận sa mạc Sahara, khu vực Bắc Phi và Trung Đông, sinh non chủ yếu liên quan đến tình trạng phơi nhiễm bụi sa mạc. Trong khi đó, tại các thành phố, nguồn trong chính gây nên phân nửa ô nhiễm là các phương tiện giao thông, cháy rừng, đốt cây, và nấu ăn bằng củi gỗ, phân hoặc than là nguồn thải gây nên ô nhiễm không khí; phân nửa còn lại là do từ nơi khác do gió thổi đến. Vì thế các quốc gia phải liên kết chặt chẽ với nhau để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, một vấn đề xuyên biên giới.

Một kết quả nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) cho thấy, phụ nữ mang thai sống ở những nơi có môi trường ô nhiễm cao có nguy cơ sinh non cao hơn 30% so với bình thường.Các chuyên gia Mỹ rút ra kết luận này sau khi khảo sát 100.000 ca sinh nở.

Cuộc khảo sát cho thấy, việc phơi nhiễm các chất gây ô nhiễm môi trường như polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH) làm tăng nguy cơ sinh non lên 30%. Nguy cơ này do các chất độc hại khác như benzene gây ra là 10%...

Theo các nhà khoa học, ô nhiễm không khí có thể làm gia tăng nồng độ các chất độc hại trong máu và gây rối loạn hệ thống miễn dịch. Điều đó có thể gây ảnh hưởng đến hệ nhau thai bao quanh tử cung và gây sinh non.Nhóm nghiên cứu đã sử dụng số liệu từ Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA), Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC),về mức độ ô nhiễm không khí và số ca sinh non ở những khu vực khác nhau để xây dựng nên một công thức dựa trên tình trạng phơi nhiễm. Công thức này được sử dụng để ước tính số lượng trẻ sinh non có liên quan đến tình trạng ô nhiễm không khí ở mỗi địa phương.

Kết quả đã chỉ ra rằng các sản phụ bị phơi nhiễm chất độc hại trong không khí có nguy cơ sinh non 30% so với các sản phụ khác.

Các hóa chất độc hại khác nhau làm tăng nguy cơ sinh non ở mức độ khác nhau, các chất thải từ động cơ diesel làm tăng 10% nguy cơ sinh non và muối ammonium nitrate gây mức độ 21% đây là loại muối kết tinh không màu dùng trong phân bón, thuốc nổ và nhiên liệu tên lửa.

Nghiên cứu cũng cho thấy mức ô nhiễm không khí ở mùa Hè cao hơn mùa Đông và trong lục địa cao hơn so với cùng biển. Trong khi trước đây khoa học đã chứng minh không khí ô nhiễm tác động xấu đến cân nặng của thai nhi và trẻ sơ sinh thì bây giờ không khí ô nhiễm lại gây thêm mức độ sinh non.

Trong kết quả nghiên cứu mới nhất đăng tải trên tạp chí Dịch tễ jọc, tiến sĩ Lyndsey A. Darrow thuộc ĐH Emory (Atlanta, Mỹ) cho biết việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm khi đang mang thai có thể kích hoạt một phản ứng gây viêm trong cơ thể, từ đó gây ra sinh non.Trong nghiên cứu này, tiến sĩ Lyndsey A. Darrow và các cộng sự đã xem xét mối liên quan giữa mức độ ô nhiễm không khí và nguy cơ sinh non ở hơn 476.000 phụ nữ đã sinh con tại Atlanta và khu vực xung quanh trong vòng 10 năm.Họ theo dõi mức độ ô nhiễm hằng ngày bằng cách dùng các máy theo dõi chất lượng không khí và đã xác định được 2-3 thành phần cụ thể gây ô nhiễm có liên quan đến tỉ lệ sinh non cao. Các thành phần này có nguồn gốc từ khói xe, khói thải từ các nhà máy năng lượng và một vài hoạt động công nghiệp khác. Chúng rất nhỏ và dễ đi sâu vào phổi con người.

Bà Lyndsey A. Darrow khuyến cáo phụ nữ mang thai nên cố gắng tránh các nguồn ô nhiễm không khí như ở các khu vực có mật độ giao thông cao để bảo vệ sức khỏe cho mình lẫn thai nhi, đồng thời giảm nguy cơ sinh non. 

                                                                   Linh Đức

Gửi bình luận của bạn