Ô nhiễm không khí rút ngắn hơn 2 năm tuổi thọ con người

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/04/2019

SK&MT - Theo kết quả Nghiên cứu Không khí toàn cầu (SOGA) năm 2019, tiếp xúc với ô nhiễm không khí ô nhiễm có thể khiến tuổi thọ trung bình của trẻ em sinh ra ngày nay rút ngắn khoảng 2 năm 6 tháng.

Viện Hiệu ứng sức khỏe Mỹ (HEI) ngày 3/4 đã công bố nghiên cứu về tình trạng không khí toàn cầu 2019 (SOGA2019) cho biết, tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà có thể rút ngắn tuổi thọ của trẻ em sinh ra ngày hôm nay khoảng 2 năm 6 tháng.

Ô nhiễm không khí rút ngắn hơn 2 năm tuổi thọ con người

Báo cáo chất lượng không khí toàn cầu 2019. Ảnh chụp màn hình.

Theo thống kê, trong năm 2017, ô nhiễm không khí gây ra gần 5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới do đột quỵ, đau tim, tiểu đường, ung thư phổi, bệnh phổi mạn tính. Trong đó, một nửa tổng số ca tử vong do ô nhiễm không khí trên toàn thế giới đến từ Trung Quốc và Ấn Độ, hơn 1,5 triệu người chết do ô nhiễm không khí đến từ các quốc gia Nam Á. 

Theo Nghiên cứu, ở khu vực Nam Á, tuổi thọ của trẻ em bị rút ngắn khoảng 30 tháng và ở châu Phi (khu vực cận sa mạc Sahara) là 24 tháng.

Ở Đông Á, ô nhiễm không khí sẽ rút ngắn thời gian sống của trẻ khoảng 23 tháng.

Tuy nhiên, với trẻ em ở các nước phát triển con số này được dự báo là dưới 5 tháng.

Cũng theo nghiên cứu này, gần 1 trong số 10 trường hợp tử vong trong năm 2017 có liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí, điều này khiến ô nhiễm không khí trở thành yếu tố giết người nguy hiểm hơn cả cả sốt rét và tai nạn giao thông

 

Báo cáo lần đầu tiên ước tính ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến thời gian con người sống hoặc tuổi thọ của họ. Trên toàn thế giới, ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ trung bình 20 tháng trong năm 2017, một tác động toàn cầu không kém gì so với tác động của việc hút thuốc.

"Sức khỏe của một đứa trẻ rất quan trọng đối với tương lai của mọi xã hội, và bằng chứng mới nhất này cho thấy cuộc sống bị rút ngắn hơn nhiều đối với bất kỳ ai sinh ra trong bầu không khí bị ô nhiễm cao," ông Dan Greenbaum, Chủ tịch HEI cho biết. 

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 5 trong các rủi ro về sức khỏe, xếp ngay sau hút thuốc.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn