Thế giới
Brazil: 200 người mất tích trong vụ vỡ đập
Ngày 25-1, một vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao ở bang Minas Gerais, phía Đông Nam của Brazil đã khiến hàng nghìn mét khối bùn và nước xuống khu vực dân cư xung quanh khiến ít nhất 200 người mất tích.
Canada loại sữa bò khỏi khẩu phần dinh dưỡng cho con người
SK&MT - Canada mới đây đã đề xuất một hướng dẫn thực phẩm mới, trong đó điều đáng chú ý là họ cắt sữa ra khỏi nhóm dinh dưỡng quan trọng. Thay vì khuyến nghị người dân với số lượng cụ thể, họ loại bỏ sữa và thay thế với các loại protein khác. Người Canada được khuyên nên ăn khẩu phần với 1/2 lượng trái cây và rau quả, 1/4 tinh bột hoặc ngũ cốc và 1/4 với protein.
Ít nhất 11 người tử vong do lây nhiễm virus hanta nguy hiểm từ chuột
Ngày 24/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo ít nhất 11 người đã tử vong tại Argentina do nhiễm virus nguy hiểm hanta từ chuột và các loài gặm nhấm khác, kể từ khi dịch bệnh này bùng phát hồi cuối tháng 10/2018 đến nay.
Chất lượng không khí ảnh hưởng đến tâm lý con người
SK&MT - Theo Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ, chất lượng không khí có thể ảnh hưởng đến quyết định mà con người đưa ra. Khi một người có tâm trạng không tốt, người ta có xu hướng đưa ra những quyết định vội vàng, phi lý. Vào những ngày có mức độ ô nhiễm cao, mọi người thường cư xử bốc đồng và hành động liều lĩnh do trạng thái chán nản và lo lắng. Điều này được xác định sau khi so sánh thông tin về mức độ ô nhiễm tại một số thành phố của Trung Quốc và màu sắc cảm xúc của tin nhắn trên mạng xã hội Sina Weibo với thẻ định vị địa lý.
Bùng phát dịch sốt Lassa ở Nigeria, 16 người chết
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 22/1, Cơ quan y tế Nigeria đã tuyên bố một đợt bùng phát mới của dịch sốt xuất huyết Lassa đã khiến chết 16 người kể từ đầu tháng 1 đến nay, bất chấp những thành công được ghi nhận trong năm 2018 về việc đẩy lùi dịch bệnh này.
Chênh lệch giàu nghèo tác động tiêu cực đến cuộc chiến chống đói nghèo
 SK&MT - Theo báo cáo của Oxfam International công bố hôm 21/1, 2.208 tỷ phú trên toàn cầu đang nắm giữ nguồn của cải nhiều hơn bao giờ hết. Theo đó, tổng tài sản của 26 cá nhân giàu nhất thế giới đạt 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2018 - tương đương với tổng tài sản của 3,8 tỷ người nghèo nhất. Tài sản của các tỷ phú trên thế giới tăng 2,5 tỷ USD/ngày trong năm 2018, tăng 12% trong năm 2018. Trong khi đó, tài sản của những người nghèo nhất thế giới giảm 11%.
Ấn Độ: Chương trinh quốc gia cải thiện chất lượng không khí
SK&MT - Ấn Độ vừa mở chiến dịch mới nhằm cải thiện chất lượng không khí tại hơn 100 thành phố bị ô nhiễm của nước này - Chương trình Không khí Sạch Quốc gia (NCAP).
Pháp: Thủ đô Paris thử nghiệm tuyến phố không rác thải
SK&MT - Gần 2,2 triệu người dân thủ đô của Pháp thải ra mỗi ngày 3.000 tấn và mỗi năm khoảng 1,1 triệu tấn. Giảm khối lượng rác thải là một trong số mục tiêu của Kế hoạch Khí hậu Paris (Plan Climat Paris) mà thành phố muốn triển khai trên diện rộng để mọi công dân, mọi cơ quan, ngành nghề đều có thể tham gia, bắt đầu từ những hoạt động đơn giản nhất trong cuộc sống hàng ngày.
Không nên tin vào các cách chữa bệnh trên mạng, không có tính khả tín
SK&MT - Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Đây là căn bệnh tiến triển âm thầm, đến khi phát hiện thường nằm ở các giai đoạn cuối.
Làm gì để hạn chế rác thải nhựa trôi ra biển?
SK&MT -  Hiện nay, mỗi năm nhân loại thải ra biển 8,8 triệu tấn rác thải nhựa. Theo các nhà nghiên cứu, chất liệu tổng hợp được tìm thấy không chỉ trong cá, rùa biển hay cá voi mà còn cả chính trong cơ thể con người.