Pháp đánh thuế môi trường trên vé máy bay

  • THẾ GIỚI
  • 21:19 11/07/2019

SK&MT - Ngày 09/07/2019, Bộ trưởng Giao thông Pháp, Elizabeth Borne thông báo là kể từ năm 2020, các hãng hàng không phải trả tiền thuế từ 1,5 euro đến 18 euro trên các vé máy bay đối với các chuyến bay từ Pháp (nhưng không áp dụng đối với các chuyến bay đến Pháp).

Cụ thể, đối với các chuyến bay nội địa và trong khu vực châu Âu, mức thuế sẽ là 1,50 euro trên vé hạng phổ thông và 9 euro trên vé hạng thương gia. Còn đối với các chuyến bay ra ngoài khu vực châu Âu, mức thuế sẽ là 3 euro trên vé hạng phổ thông và 18 euro trên vé hạng thương gia.

Pháp đánh thuế môi trường trên vé máy bay

Loại thuế mới này sẽ mang lại thu nhập 180 triệu euro/năm cho nước Pháp kể từ năm 2020. Theo lời Bộ trưởng Giao thông Pháp, số tiền này sẽ được dùng để phát triển các phương tiện giao thông ít gây ô nhiễm hơn, như giao thông đường sắt.

Tuy nhiên, theo ông Andrew Murphy, một chuyên gia về hàng không, Pháp không phải là nước duy nhất ở châu Âu đánh thuế môi trường trên vé máy bay, mà loại thuế này đã có ở các nước Anh, Đức, Ý, Thụy Điển và Na Uy.

Các số liệu của Cơ quan Môi trường châu Âu cho thấy là lượng khí phát thải CO2 của ngành hàng không là 285 gam/hành khách/km, cao hơn nhiều so với các phương tiện vận chuyển khác.

Pháp và Hà Lan là hai quốc gia đang tích cực thúc giục các nước thành viên Liên minh châu Âu áp thuế đối với những chuyến bay nhằm khuyến khích hành khách chuyển sang sử dụng phương tiện giao thông khác ít gây ô nhiễm môi trường hơn.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn