Pháp: Miễn phí giao thông công cộng và khẩu trang cho học sinh

  • THẾ GIỚI
  • 22:13 28/07/2020

(SK&MT) - Hội đồng thành phố Paris của Pháp vừa thông qua quyết định miễn phí trên các phương tiện giao thông công cộng, nhằm tạo điều kiện cho các học sinh đi lại dễ dàng hơn. Quy định này bắt đầu có hiệu lực vào mùa khai giảng năm học mới ở Pháp, tức là kể từ ngày 01/09/2020 trở đi

Tuy không hẹn, nhưng đề xuất của Tòa đô chính Paris lại đưa ra hầu như vào cùng một thời điểm với thông báo của chính phủ Pháp. Theo đó, Bộ Y tế Pháp sẽ cung cấp khẩu trang miễn phí cho khoảng 7 triệu người dân thuộc vào các thành phần xã hội có mức thu nhập thấp nhất. Nếu không có những biện pháp giúp đỡ này, một gia đình có hai con trên nguyên tắc sẽ phải chi khoảng 280 euro mỗi tháng để mua khẩu trang và tính trung bình khoảng 350 euro hàng năm cho toàn bộ chi phí di chuyển của các em còn ở tuổi đến trường (tuổi bắt buộc đi học là 16 tại Pháp).

Pháp: Miễn phí giao thông công cộng và khẩu trang cho học sinh

Trong những năm gần đây, Hội đồng thành phố Paris đã từng cho giới học sinh tiểu học và cấp một được dùng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng. Quy định này ban đầu là nhằm khuyến khích việc sử dụng càng nhiều càng tốt các phương tiện như tàu điện ngầm hay xe buýt để đi học. Đối với các em học sinh cấp 1 phải đi học không gần nhà, cha mẹ có thể đi xe công cộng cùng với các em, thay vì phải lái xe hơi đưa con tới trường. Khoảng cách giữa nhà của các em với trường học đôi khi chỉ là một vài trạm xe, tức là quá dài khi các em phải đi bộ, nhưng vẫn quá ngắn để phụ huynh phải dùng xe hơi.

Sau một thời gian cho thử nghiệm thành công, giờ đây Hội đồng thành phố Paris đi thêm một bước nữa, bằng cách mở rộng quy định cho nhiều đối tượng khác sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có thành phần ưu tiên là các em học sinh dưới 18 tuổi, tức là học sinh cấp trung học, từ lớp 6 cho đến lớp 12. Thời gian đầu tiên được áp dụng là niên khóa 2020-2021, và sau đó có thể được triển hạn vào cuối năm học.

Cho tới tận bây giờ, giới học sinh trung học tại thủ đô Paris, cũng như tại đa số các thành phố lớn ở Pháp đều đã được hưởng rất nhiều ưu đãi. Riêng tại vùng Île-de-France (tức Paris và các vùng phụ cận), học sinh trung học từ 11 đến 18 tuổi chỉ trả một nửa giá thẻ giao thông hàng tháng Imagine-R. Khoảng 50% tiền vé còn lại là do Hội đồng cấp vùng Île-de-France tài trợ. Trên thực tế, mỗi gia đình có hai con phải chi trung bình 700 Euro hàng năm cho con tiền mua thẻ di chuyển. Nói như vậy, mỗi hộ gia đình có một con kể từ đầu tháng 9 trở đi, sẽ tiết kiệm được thêm một chút, thay vì phải trả 350 Euro tiền giao thông cho mỗi năm học. Biện pháp này chắc hẵn sẽ làm hài lòng nhiều hộ gia đình có mức thu nhập khiêm tốn nhất.

Để hạn chế các trường hợp lạm dụng, việc miễn phí 100% thẻ giao thông công cộng dành giới học sinh dưới 18 tuổi chỉ được áp dụng theo dạng hoàn tiền. Theo lời ông David Belliard, Phó Thị trưởng Paris đặc trách về các phương tiện di chuyển, các hộ gia đình phải ứng tiền trước để mua thẻ giao thông, sau đó họ cung cấp hoá đơn thanh toán qua mạng, đến vài tuần sau, 100% tiền bồi hoàn sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của họ. Bằng cách này, ban quản lý các phương tiện giao thông có thể kiểm tra các hộ gia đình được hưởng ưu đãi, trước mắt là những gia đình cư trú tại Paris, hoặc có con đi học trong Paris “nội thành”. Điều đó cũng có nghĩa là các gia đình từ các tỉnh lên thăm bà con hay người thân ở Paris không thuộc vào diện được ưu đãi. Họ phải mua vé đi tàu trong Paris, dù có con dưới 18 tuổi.

Sau giới học sinh dưới 18 tuổi, Hội đồng thành phố Paris cũng mở rộng thêm việc cho nhiều đối tượng khác quyền sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có thành phần người cao niên từ 65 tuổi trở lên, nhưng với điều kiện là thu nhập ở dưới mức 2.200 Euro hàng tháng. Điều cần lưu ý, biện pháp này một lần nữa chỉ liên quan đến những người cao tuổi có thu nhập thấp nhất. Có khá nhiều người trên 65 tuổi khai báo tiền hưu dưới mức này, nhưng một khi gộp lại với các khoản trợ cấp phụ trội khác, có thể họ sẽ không còn thuộc diện ‘‘nghèo nhất’'.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn