Pháp mở chiến dịch xét nghiệm COVID-19 cho 1,3 triệu người

  • THẾ GIỚI
  • 09:28 26/06/2020

(SK&MT) - Ngày 15/6, Pháp thông báo khởi động chiến dịch xét nghiệm trên quy mô lớn với nỗ lực sớm phát hiện sớm bất kỳ ổ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.


Pháp mở chiến dịch xét nghiệm COVID-19 cho 1,3 triệu người

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nantes, Pháp ngày 19/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo "Le Monde" cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết theo kế hoạch trên, khoảng 1,3 triệu người thuộc vùng Ile-de-France, trong đó bao gồm cả thủ đô Paris sẽ nhận được phiếu tặng tiến hành xét nghiệm. Thậm chí cả những người không có biểu hiện nhiễm virus cũng được phép kiểm tra.

Ngoài ra, những người sống gần khu vực điểm nóng trước đây cũng là đối tượng được xét nghiệm nhằm sàng lọc nhưng người mang bệnh không có triệu chứng vẫn có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn trên sẽ xác nhận người đang nhiễm bệnh, chứ không phải những người từng nhiễm virus trước đây.

Ngoài chiến dịch xét nghiệm ở Ile-de-France và 3 vùng khác, kế hoạch thí điểm này có thể được mở rộng sang các khu vực khác. Ông Olivier Veran cho biết đỉnh dịch của nước Pháp hồi tháng 3 - tháng 4 đã lùi lại phía sau, nhưng vẫn chưa hoàn toàn khống chế được virus SARS-CoV-2. Ông kêu gọi người dân tiếp tục tránh tập trung đông người có thể khiến virus lây lan nhanh trở lại.

Tính đến nay, Pháp đã ghi nhận 29.731 ca tử vong trong tổng số 161.348 ca mắc COVID-19. Kể từ tháng 5, Pháp đã tăng cường năng lực xét nghiệm với khả năng thực hiện 700.000 ca/tuần.

Theo Báo Tin tức/TTXVN

Gửi bình luận của bạn