Pháp: Việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp vẫn không giảm

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/02/2019


SK&MT - Báo Le Monde của Pháp số ra đầu tuần này có bài “Tại sao việc sử dụng hóa chất không giảm?”, cho dù nhiều năm qua nhà chức trách Pháp luôn hứa giảm sử dụng hóa chất trong ngành nông nghiệp.

Bài báo dẫn lời các nhà kinh tế Cécile Aubert và Eric Giraud-Héraud, việc sử dụng các hóa chất như thuốc trừ sâu, diệt cỏ và diệt nấm chỉ tốn ít chi phí mà lại hiệu quả, đảm bảo năng suất mùa vụ, sản lượng cho các nhà nông. Chẳng hạn, nghề trồng nho chế biến rượu sử dụng tới 20% thuốc trừ sâu tại Pháp, cho dù diện tích đất trồng nho chỉ chiếm 3% diện tích trồng trọt của cả nước. Chi phí cho việc xử lý bằng hóa chất chỉ chiếm 5% giá thành một chai rượu. Trong điều kiện như vậy, các nhà trồng nho, sản xuất rượu vang vẫn tiếp tục muốn sử dụng nhiều hóa chất để đảm bảo sản lượng nho.

Pháp: Việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp vẫn không giảm

Nhiều nhà nông, sau vài năm chuyển đổi sang nông nghiệp sạch, cuối cùng đành quay trở lại với hóa chất vì các chi phí chuyển đổi quá cao: các loại giống phải có sức chống chọi cao hơn nên có giá cao hơn, phải sử dụng công nghệ trồng trọt mới, giá nhân công cũng cao hơn …

Ngoài ra, nông nghiệp sạch cũng có rủi ro mất mùa rất cao. Trong khi đó, số tiền bảo hiểm, hỗ trợ của Nhà nước trong trường hợp nhà nông mất mùa lại không phân biệt nông nghiệp sạch và nông nghiệp truyền thống. Chẳng hạn, vào năm 2017, nhiều trang trại trồng nho chế biến rượu mất tới 80% sản lượng thu hoạch nho sạch. Đối với một số nhà sản xuất lớn, mất mát đó có thể được bù đắp vào các năm khác, nhưng đối với một số nhà sản xuất nhỏ, điều này có nghĩa họ phải ngưng sản xuất.

Từ ngày 1/9/2018, Pháp chính thức đưa vào áp dụng lệnh cấm sử dụng 5 loại thuốc trừ sâu nhóm neonicotinoid trong nông nghiệp.Với lệnh cấm trên, 3 loại thuốc trừ sâu neonicotinoid cùng hai loại khác là thiacloprid và acetamiprid sẽ bị cấm sử dụng trong các hoạt động trồng trọt và sản xuất nông nghiệp cả ngoài trời và trong nhà kính ở Pháp.

Ra đời từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước, thuốc trừ sâu nhóm neonicotinoid là loại thuốc trừ sâu có gốc từ nicotine - chất gây nghiện có trong thuốc lá. Loại thuốc này có thể được hòa tan trong nước rồi phun lên cây trồng để cây tự hấp thụ, tạo thành "hệ miễn dịch" nhân tạo chống lại sâu bệnh khi tác động đến hệ thần kinh trung ương của các loại sâu bọ.

Tuy nhiên, các loại hóa chất sử dụng trong nông nghiệp cũng có nhiều tác hại đến môi trường, làm ô nhiễm đất, nước và không khí từ đó làm giảm chất lượng nhiều loại nông sản, ảnh hưởng đến sức khỏe nhười tiêu dùng. Những năm gần đây, các nhà kho học kêu gọi giảm thiểu sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp, trong đó Pháp là một trong những nước đi đầu ở châu Âu.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn