Pháp: Vụ hỏa hoạn tại Rouen có thể phát tán Dioxine

  • THẾ GIỚI
  • 17:36 04/10/2019

SK&MT - Một tuần sau vụ cháy nhà máy hóa chất Lubrizol tại Rouen (Pháp), đa số dân địa phương vẫn còn rất lo ngại về khả năng nhiễm độc môi trường sống. Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc gia về Môi trường Công nghiệp và Rủi ro (INERIS) nói rằng, vụ hỏa hoạn này có thể đã làm phát tán chất dioxine rất độc hại, tuy nhiên cần phải có thêm phân tích

Trong cuộc họp báo tại Rouen hôm 2/10, ông Raymond Cointe, Tổng Giám đốc INERRS cho biết, các phân tích cho thấy: “Có thể vụ hỏa hoạn đã gây phát tán dioxine” qua đám khói vụ cháy hôm 26/9.

Dioxine là thành phần hóa chất vẫn tồn tại trong môi trường và có thể nhiễm vào trong thực phẩm, hoa quả gây hại cho sức khỏe con người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, Dioxine là một trong những hóa chất có thể gây ung thư.

Pháp: Vụ hỏa hoạn tại Rouen có thể phát tán Dioxine

Khói bốc lên từ vụ hỏa hoạn ở nhà máy Lubrizol, ngày 26/09/2019

 

Theo ông Cointe, cần phải có thêm các phân tích kỹ lưỡng để biết xem liệu hàm lượng dioxine thoát ra môi trường có vượt ngưỡng an toàn hay không.

Cũng hôm 2/10, thủ tướng Pháp Edouard Philippe thừa nhận là chính quyền đã không nắm bắt hết hậu quả của vụ cháy nhà máy Lubrizol sản xuất phụ gia cho dầu nhờn, tại Rouen. Đồng thời, ông khẳng định lại là các phân tích thu được cho đến lúc này cho thấy chất lượng không khí tại Rouen và các khu dân cư là ở mức bình thường.

Đầu tuần này, Bộ Nông nghiệp Pháp thông báo, có ít nhất 1800 nông dân bị ảnh hưởng bởi khói bụi của vụ hỏa hoạn và trong vòng 10 ngày tới sẽ tiến hành bồi thường cho một số trường hợp bị thiệt hại đầu tiên.

Quốc hội Pháp hôm 2/10 đã quyết định lập một ủy ban thông tin để làm sáng tỏ về vụ hỏa hoạn và các hậu quả về an toàn vệ sinh, môi trường của cư dân trong vùng cũng như về trách nhiệm quản lý của các cơ quan chính phủ.

Sau khi nhà máy hóa chất Lubrizol bị lửa thiêu rụi, sức ép của người dân Pháp lên chính phủ ngày càng gia tăng xung quanh các biện pháp về môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người dân. Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết các thông tin liên quan tới quá trình điều tra vụ cháy sẽ được cập nhật hàng ngày tới người dân.

Cơ quan cảnh sát tỉnh Seine-Maritime ngay sau đó đã công bố danh sách 5.253 tấn hóa chất đã bị đốt cháy trong vụ hỏa hoạn hôm 26/9 vừa qua tại nhà máy hóa chất Lubrizol. Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là một số hóa chất như amiăng, một loại hóa chất độc hại đã bị cấm sử dụng ở Pháp từ năm 1997, dioxin và một số chất độc hại khác có thể đã phát tán ra khu vực dân cư xung quanh.

Trong cuộc họp báo hôm 1/10, ông Pierre-André Durand, cảnh sát trưởng tỉnh Seine-Maritime cho biết, theo kết quả phân tích gần nhất, cơ quan chức năng chưa ghi nhận nguy cơ liên quan tới chất amiăng trong không khí. Tuy nhiên, người dân cũng được cảnh báo về khả năng nhiều mảnh vụn có chứa chất amiăng đã bị phát tán ra khu vực dân cư.

Hiện tại, việc thu gom mảnh vụn sau cháy và tẩy rửa tại các khu vực lân cận, đặc biệt trên sông Seine và tại hiện trường vụ cháy đang được tiến hành khẩn trương.

Về trách nhiệm của doanh nghiệp sở hữu nhà máy bị cháy, tại buổi họp báo ngày 2/10, ông Pierre-André Durand nhấn mạnh: "Chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp triển khai một loạt các biện pháp cụ thể, đặc biệt là việc di dời các thùng phuy trong nhà máy theo cách thức mà tôi đã phê duyệt ngày hôm qua. Việc di dời này sẽ có thể bắt đầu trong vài ngày tới. Doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những gì đã xảy ra. Tôi nhắc lại, doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của họ về mặt tài chính cũng như trách nhiệm dân sự".

Hàng nghìn người dân thành phố Rouen tiếp tục xuống đường biểu tình yêu cầu chính phủ Pháp cần minh bạch trong công tác điều tra và đánh giá các tác hại đến môi trường và sức khỏe người dân sau vụ cháy. Trong những ngày này, cuộc sống của họ thực sự đảo lộn do không khí bị ô nhiễm, mùi khó chịu vẫn còn dễ dàng cảm nhận được tại khu vực xung quanh nhà máy hay gặp khó khăn trong lựa chọn các sản phẩm lương thực, thực phẩm được sản xuất trong khu vực. Chủ các trang trại hay các tiểu thương là những người chịu thiệt hại nặng nề nhất do hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn