Phát hiện ra Golean Detox có chứa chất cấm, Autralia và Nhật Bản ra văn bản cảnh báo người tiêu dùng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/07/2019

SK&MT – Chính quyền Autralia và tỉnh Gifu (Nhật Bản) mới đây đã ra văn bản cảnh báo người dân của mình sau khi phát hiện trong viên nang Golean Detox có chứa 02 chất cấm là sibutramine và phenolphthalein, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Trước đó vào ngày 01/7, TGA - Australia đã phát đi cảnh báo rằng: Cơ quan này đã thử nghiệm sản phẩm có dãn nhán Golean Detox và nhận thấy rằng trong thành phần của các viên nang nói trên có chứa 02 chất không được khai báo là sibutramine và phenolphthalein.

Tại Autralia, dược chất sibutramine được liệt kê vào danh sách chỉ được kê theo toa (là thành phần hoạt chất trong Reductil). Sibutramine đã bị cấm sử dụng rộng rãi tại Autralia vào tháng 10/2010 sau một nghiên cứu cho thấy chất này có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Còn phenolphthalein cũng phải được kê theo toa, trước đây được bán trên thị trường dưới dạng thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên, chất này đã bị cấm bán tại nhiều nước từ cuối 1990 do lo ngại về khả năng ung thư khi sử dụng lâu dài.

Phát hiện ra Golean Detox có chứa chất cấm, Autralia và Nhật Bản ra văn bản cảnh báo người tiêu dùng

 Văn bản khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng sản phẩm Golean Detox của tỉnh Gifu Nhật Bản.

Theo TGA, việc Golean Detox chứa 2 chất sibutramine và phenolphthalein mà không khai báo là bất hợp pháp. Đồng thời, viên nang Golean Detox chưa được TGA đánh giá về chất lượng, an toàn, hiệu quả theo yêu cầu của pháp luật Australia trước khi được phép lưu hành tại thị trường này.

Hiện TGA đang phối hợp với lực lượng Biên phòng Úc (ABF) để ngăn chặn các lô hàng Golean Detox có thể tuồn trái phép vào nước này. Các lô hàng trái phép được phát hiện sẽ ngay lập tức bị tiêu hủy.

TGA cũng cảnh báo người tiêu dùng ngừng ngay việc uống viên nang Golean Detox và mang tới các nhà thuốc địa phương để xử lý an toàn. Nếu có bất kì lo ngại nào về mặt sức khỏe, cần trao đổi với bác sĩ.

Bên cạnh đó, TGA đang khuyến cáo người tiêu dùng hết sức thận trọng khi mua thuốc từ các trang web không xác định ở nước ngoài. Đồng thời cơ quan này đã sản xuất một đoạn video ngắn về những rủi ro liên quan đến việc mua thuốc và thiết bị y tế trực tuyến.

Theo TGA, các sản phẩm tương tự như Golean Detox được mua qua Internet có thể chứa các thành phần không được tiết lộ, có khả năng gây hại cho sức khỏe, đồng thời có thể không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, an toàn hiệu quả như các tiêu chuẩn TGA phê duyệt để sản phẩm được phép lưu hành ở Australia.

Phát hiện ra Golean Detox có chứa chất cấm, Autralia và Nhật Bản ra văn bản cảnh báo người tiêu dùng

 Ở Việt Nam, người tiêu dùng vẫn có thể dễ dàng đặt mua sản phẩm Golean Detox trên các ứng dụng trực tuyến.

Một báo cáo tương tự cũng được phát đi từ tỉnh Gifu (Nhật Bản) vào ngày 03/7. Theo kiểm tra ngẫu nhiên thực phẩm chức năng có tên gọi Golean Detox với các viên nang hình con nhộng, cơ quan y tế tỉnh Gifu đã phát hiện mỗi viên chứa 9mg sibutramine và 30mg phenolphthalein. Sibutramine bị cấm hoàn toàn ở Nhật Bản bởi nó có tác dụng phụ như tăng huyết áp, nhịp tim, đau đầu, viêm mũi, táo bón,... Còn phenolphthalein không được phép dùng với vai trò là thuốc.

Báo cáo này khuyến cáo người dùng nếu có các dấu hiệu tăng huyết áp, nhịp tim, đau đầu, viêm mũi, táo bón,... mà nghĩ là do sử dụng sản phẩm trên ngay lập tức đến khám ở các cơ sở y tế.

Golean Detox là thực phẩm chức năng được sản xuất tại Công ty Matxi S.g Co.Ltd có trụ sở tại 129 đường Võ Thị Sáu, quận Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nhà máy sản xuất có địa chỉ tại 148/9 Đường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, vào đầu năm 2019, FDA Mỹ thông tin sản phẩm Golean Detox của công ty Matxi S.G chứa 2 chất cấm là “Sibutramine” and “Phenolphthalein”. nhiều tổ chức an toàn thực phẩm của các nước khác ra thông báo tương tự như ở Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và thậm chí ở Việt Nam. Tại Việt Nam, sau khi kiểm nghiệm sản phẩm Golean Detox có chứa sibutramine, Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định thu hồi hai lô sản phẩm. Tuy nhiên, trên thị trường có hàng chục ngàn lô. Mức xử phạt chỉ dừng lại ở việc thu hồi, không kèm xử phạt hành chính.

Nhật Tân

Gửi bình luận của bạn