Philippines: Gần 100 người dân thiệt mạng vì sạt lở đất

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 19/09/2018

SK&MT - Bộ trưởng Môi trường Philippines Roy Cimatu xác nhận, trong lúc tranh bão tại nhà thờ ở thị trấn Itogon gần 100 người đã thiệt mạng sau khi một trận lở đất kinh hoàng đã chôn vùi nhà thờ và nhiều ngôi nhà xung quanh.

Ngày 18/9, trả lời truyền thông trong nước ông Victorio Palangdan - thị trưởng thị trấn Itogon cho biết đã tìm thấy 36 thi thể trong hiện trường vụ nở đất kinh hoàng do siêu bão Mangkhut gây ra tại thị trấn Itogon trước đó, trong đó 12 thi thể được đưa ra khỏi đống đổ nát của nhà thờ. Con số người chết tại khu vực này dự kiến sẽ còn tăng bởi hiện vẫn còn khoảng 50 người đang được cho là mất tích.

Mangkhut, siêu bão cấp 5, đã đổ bộ vào đảo Luzon của Philippines hôm thứ Bảy tuần trước, phá hủy nhà cửa, mùa màng và gây ra tình trạng lũ lụt kinh hoàng. Vào thời điểm cao độ, hàng chục người ở Itogon - phần lớn là thợ mỏ và gia đình họ - đã trú ẩn trong một nhà thờ với niềm tin sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, một phần của ngọn núi gần đó bị lở và vùi lấp toàn bộ nhà thờ này.

Philippines: Gần 100 người dân thiệt mạng vì sạt lở đất

Hàng trăm nhân viên cứu hộ sử dụng xẻng và tay không để đào bới đổng đổ nát sau trận sạt lở đất.

“Tôi dám chắc đến 99% là những người bên trong nhà thờ đã chết”- Thị trưởng Itogon, Victorio Palangdan, nói - “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cho tới khi tìm thấy tất cả nạn nhân”.

Trong hôm 18/9, khoảng 300 nhân viên cứu hộ sử dụng xẻng và tay không để đào bới đống đổ nát sau trận sạt lở đất. Do trận sạt lở đã chặn hết các tuyến đường, khiến trang thiết bị hạng nặng không thể được triển khai tới hiện trường, nên chính quyền địa phương đã điều động binh sỹ, cảnh sát và thợ mỏ dùng xẻng để đào bới, tìm kiếm nạn nhân.

Bộ trưởng Môi trường Philippines Roy Cimatu đã đến hiện trường vụ sạt lở đất nghiêm trọng trong hôm đầu tuần này để chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu hộ. “Chúng tôi sẽ không dừng lại cho tới khi tìm được tất cả các nạn nhân - dù là họ còn sống hay đã chết - ở khu vực mỏ xảy ra trận sạt lở đất” - ông Cimatu nói.

Thị trưởng Palangdan cho hay, trước khi xảy ra vụ sạt lở, cảnh sát đã cố gắng kêu gọi thợ mỏ sơ tán khỏi nhà thờ nhưng những người này từ chối. “Họ nghĩ rằng họ thực sự an toàn khi ở trong đó” - ông Palangdan nói.    

Thanh Thu

Gửi bình luận của bạn