Philippines vỡ trận trong đại dịch Covid-19

  • THẾ GIỚI
  • 16:53 04/08/2020

(SK&MT) - Philippines “vỡ trận” trong cuộc chiến chống virus corona với hơn 100.000 ca lây nhiễm. Chính quyền Manila quyết định kể từ ngày 04/08/2020, hơn 27 triệu dân Philippines lại bị phong tỏa.

Theo quyết định mới ít nhất là trong hai tuần lễ sắp tới, tất cả các phương tiện chuyên chở công cộng từ xe buýt, xe đò đến các chuyến bay nội địa đều ngưng hoạt động. Chính quyền yêu cầu dân chúng tránh ra đường tối đa và chỉ ra khỏi nhà trong những trường hợp cần thiết nhất, như đi chợ hay mua thuốc, đi khám bác sĩ ... Các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Các nhà hàng chỉ được phép giao đồ ăn đến tận nhà cho khách hàng.

Tổng thống Duterte nhìn nhận, Philippines đã “không hoàn thành sứ mệnh” trong việc ngăn chận Covid-19 lây lan, chính quyền bị bất ngờ trước đà lây nhiễm và trước làn sóng hàng ngàn người ngã bệnh trong một ngày. Tuy nhiên ông bác bỏ khả năng cách chức bộ trưởng Y Tế Francisco Duque.

Hiệp hội nhân viên y tế Philippines cách nay hai ngày báo động hệ thống y tế bị quá tải. Hôm nay, các tổ chức này hài lòng về lệnh phong tỏa vừa được ban hành. Hơn 2.000 bệnh nhân đã qua đời vì Covid-19 từ đầu mùa dịch đến nay. Hơn 5.000 bác sĩ và y tá bị lây nhiễm và 1/10 trong số này bị nhiễm hồi tuần qua. Theo dự phóng của đại học Philippines, từ nay đến cuối tháng, số người dương tính với virus corona trên toàn quốc có thể chạm ngưỡng 200.000.

Song song với khủng hoảng về y tế, kinh tế cũng là mối đau đầu của chính quyền Manila : tổng thống Duterte trong bài phát biểu hôm 2/8 báo động ngân quỹ của Nhà nước đã "cạn kiệt" để có thể tiếp tục trợ cấp lương thực, thực phẩm cho 18 triệu dân Philippines trong cảnh bần hàn.

L.Đ

Gửi bình luận của bạn